‹ Trước Sau ›

NỖI PHIỀN MUỘN CỦA BẠCH PHU TỬ

Hôm nay là tròn một năm ngày thư viện Hiểu Phong mở cửa. Một trong những hoạt động trào mừng long trọng nhất chính là: kỳ thi cuối năm!

Tài tử giai nhân trong thư viện Hiểu Phong mặc dù còn bận yêu đương, hoàng tử hoàng tôn còn mải tranh hoàng vị, nhưng dưới sự chỉ đạo nghiêm khắc của đệ nhất đại tài tử, sự nghiệp học hành vẫn có thành tích… đương nhiên, ngoại trừ Sách La Định.

Bạch Hiểu Phong nhìn bài thi đầy chữ xiêu vẹo như “cua bò” của Sách La Định, thở dài lần thứ 101. Bạch Hiểu Phong tự thấy yêu cầu của mình đối với Sách La Định không cao, cứ tưởng hắn học một năm rồi, tốt xấu gì cũng phải có chút tiến bộ chứ? Nào ngờ, một chút cũng không! Vốn dĩ, Bạch Hiểu Phong cảm thấy cũng chẳng quan trọng, nhưng vừa nghĩ đến đồ vô dụng này là em rể mình, lại nhìn bài thi của tiểu muội, hắn không khỏi tức đến giậm chân - Quá hời cho Sách La Định rồi!

Bạch Hiểu Phong đang vận khí điều tiết lại tâm trạng thì nghe thấy một giọng nói êm tai: “Sao vậy? Bài thi này tốt lắm sao? Chàng xem đến ngây người cơ à?”.

Bạch Hiểu Phong bất lực ngẩng đầu, thấy Đường Nguyệt Nhữ bưng bát canh đứng bên cạnh đang cười mình. Nàng đặt bát canh xuống trước mặt hắn, nói: “Chàng dùng chút đi”.

Bạch Hiểu Phong mở ra nhìn, gà hầm tam thất, bất lực nhìn Đường Nguyệt Nhữ: “Ta đang ôm một bụng tức giận mà nàng còn cho ta ăn canh gà hầm?”.

“Haizz, Sách La Định là võ tướng, chàng không nên yêu cầu quá cao, qua được là tốt rồi”. Đường Nguyệt Nhữ ngồi xuống, hờ hững nói: “Hơn nữa, văn có Bạch Hiểu Nguyệt, võ có Sách La Định, văn võ kết hợp chẳng phải rất tốt sao?”.

“Tốt cái gì mà tốt, nhà ta nhiều đời là môn đệ thư hương…”. Bạch Hiểu Phong chưa nói xong, một tiểu nha đầu đã chạy đến: “Thiếu gia, lão gia đến rồi!”.

Bạch Hiểu Phong cả kinh, thuận tay gấp bài thi đang cầm rồi nhét cho Đường Nguyệt Nhữ. Nàng không hiểu.

“Giấu đi!”. Bạch Hiểu Phong đứng lên đi ra ngoài, dặn nàng: “Đừng để cha ta nhìn thấy…”.

“Hiểu Phong…”. Bạch thừa tướng đi vào.

“Cha”. Bạch Hiểu Phong ra cửa nghênh đón. Đường Nguyệt Nhữ cũng bước ra chào hỏi.

“Ô, công chúa cũng ở đây à!”. Bạch thừa tướng thấy hai người nói chuyện riêng ở trong phòng, nghĩ mình đến không đúng lúc, liền cười ha ha, khoát tay: “Hai đứa nói chuyện tiếp đi, ta đi tìm con rể…”. Nói xong liền quay người đi tìm Sách La Định.

Bạch Hiểu Phong thở phào nhẹ nhõm. Nhưng Bạch thừa tướng vừa đi được vài bước, chợt nhớ ra điều gì, quay đầu hỏi Bạch Hiểu Phong: “Nghe nói mấy hôm nay thư viện tổ chức kỳ thi cuối năm à?”.

“Ờ…”. Bạch Hiểu Phong há miệng.

“Con rể ta thi thế nào? Có tiến bộ gì không?”. Bạch thừa tướng đầy kỳ vọng, trước đây Bạch Hiểu Nguyệt hay khoe với ông ta, nói gần đây Sách La Định học hành tiến bộ, chữ viết cũng ngày càng đẹp.

“Ờ…”. Bạch Hiểu Phong lại há miệng.

“Lấy bài thi của nó ra đây cho ta xem”. Bạch thừa tướng cười ha ha: “Tý nữa gặp ta còn khen nó vài lời”.

Đường Nguyệt Nhữ đứng bên cạnh sắp bật cười thành tiếng. Bạch Hiểu Phong phong lưu phóng khoáng thường ngày, hôm nay lại học vịt kêu, cứ mở miệng ra lại “ờ”.

“Ờ…”.

“Ngươi ờ cái gì?”. Bạch thừa tướng nghiêm mặt, hỏi: “Hay là nó thi không tốt?”.

“Ờ…”.

Lần này Bạch thừa tướng không đợi Bạch Hiểu Phong “ờ” xong liền bước thẳng vào thư phòng, nhìn thấy một tập bài thi trên bàn, lật tìm: “Của Sách La Định đâu?”.

Bạch Hiểu Phong vô thức nhìn Đường Nguyệt Nhữ. Vừa rồi nàng thuận tay nhét bài thi của Sách La Định vào trong một quyển sách, nàng giơ tay cầm quyển sách đó lên nói với Bạch thừa tướng: “Thừa tướng, hai người cứ từ từ nói chuyện, ta đi trước”.

“Được được, công chúa đi thong thả”. Bạch thừa tướng tiễn nàng ra ngoài.

Đường Nguyệt Nhữ cầm sách, nói với Bạch Hiểu Phong: “Cho ta mượn quyển sách này, xem xong ta gửi trả Bạch Hiểu Nguyệt sau”.

Bạch Hiểu Phong hiểu ý gật đầu. Đường Nguyệt Nhữ ra khỏi cửa liền vội vàng đi về phía tiểu viện của Bạch Hiểu Nguyệt.

Bạch thừa tướng tìm hồi lâu vẫn không thấy bài thi của Sách La Định đâu, khó hiểu hỏi Bạch Hiểu Phong: “Sao thế? Sách La Định chưa thi à?”.

“Thi rồi ạ”. Bạch Hiểu Phong nói: “Bài thi của hắn Hiểu Nguyệt cầm đi rồi, nói muốn xem trước”.

“Ồ…”. Bạch thừa tướng gật đầu, tỏ vẻ thấu hiểu.

“Cha, hay là cha cứ tìm Sách La Định uống vài chén trước đi, lát Hiểu Nguyệt xem xong, con sẽ mang đến cho cha”. Bạch Hiểu Phong dối lòng: “Sách La Định thi khá tốt, quả thực có tiến bộ”.

“Khà khà!”. Bạch thừa tướng vừa lòng vuốt râu, xoay người ra cửa tìm Sách La Định uống rượu.

Bạch Hiểu Phong thở phào, trở về phòng lấy giấy bút ra, định viết luôn một bài thi mới cho Sách La Định, lát sẽ đưa cho Bạch Hiểu Nguyệt để nàng đưa cho cha xem. Để cha đọc được bài thi vừa nãy thể nào cha cũng bực bội cho xem. Hắn vừa ngồi xuống, đằng sau lại có tiếng hỏi: “Ngươi giấu giếm như vậy cũng không phải cách hay đâu, giấy không bọc được lửa!”.

Bạch Hiểu Phong giật mình, quay đầu nhìn, quả nhiên Trình Tử Khiêm đang đứng phía sau ghi chép cái gì đó. Bạch Hiểu Phong có chút tò mò hỏi: “Có cách nào làm cho chữ viết của Sách La Định đẹp lên không?”.

Trình Tử Khiêm lắc đầu: “Tư thế cầm bút của lão Sách chẳng khác tư thế cầm đao là mấy, muốn viết đẹp quả thực rất khó”.

Bạch Hiểu Phong bất lực, viết bằng tay trái, cố gắng viết thật xấu.

“Ngươi làm vậy, nhỡ Bạch thừa tướng thật sự cho rằng lão Sách tài hoa phong lưu rồi đưa hắn ra ngoài để hắn thể hiện thì sao?”. Trình Tử Khiêm nhắc nhở Bạch Hiểu Phong: “Với mức độ hài lòng của thừa tướng với lão Sách, rất có thể thừa tướng sẽ làm như thế”.

Bạch Hiểu Phong nhíu mày: “Vậy làm thế nào? Dù sao không sớm thì muộn cũng sẽ tức chết, vậy nên sống được ngày nào hay ngày đó!”.

Trình Tử Khiêm bất lực lắc đầu.

Đường Nguyệt Nhữ vội vàng chạy đến tiểu viện của Bạch Hiểu Nguyệt, thấy nàng đang bận chọn vải, liền hỏi: “Bận à?”.

“Nguyệt Nhữ tỷ tỷ, tỷ đến thật đúng lúc, muội đang muốn chọn vài miếng vải may đồ cho Sách La Định. Tỷ giúp muội chọn đi”. Bạch Hiểu Nguyệt cười híp mắt chào Đường Nguyệt Nhữ.

“Đừng chọn nữa, có chuyện gấp…”. Đường Nguyệt Nhữ nói rồi giở quyển sách ra, định đưa bài thi kia cho Bạch Hiểu Nguyệt để nàng nghĩ cách. Nhưng Đường Nguyệt Nhữ tìm mãi không thấy đâu.

“Ối?”. Đường Nguyệt Nhữ lật qua lật lại: “Bài thi đâu rồi?”.

“Bài thi nào?”. Bạch Hiểu Nguyệt sáp lại ngó.

Đường Nguyệt Nhữ ngẫm nghĩ rồi bụm miệng nói: “Chết rồi… đừng bảo là rơi ở trong sân viện rồi nhé!”. Nói xong, nàng xoay người cúi đầu chạy ra ngoài tìm.

Bạch Hiểu Nguyệt cũng hiếu kỳ đi theo, vẫn băn khoăn - Sao vậy nhỉ?

Sách La Định ăn trưa xong liền chạy đi câu cá. Xách hai con cá chép to chạy về định giao cho đại nương nhà bếp làm món cá chua ngọt để nhắm rượu. Đi qua sân viện, nhìn thấy một tờ giấy, hắn cúi xuống nhặt lên, vừa mở ra xem liền trề môi: “Chữ tên khốn nào mà như cua bò vậy? Thư viện Hiểu Phong vẫn còn loại vô dụng như vậy sao?”.

Hắn đang dè bỉu thì Bạch thừa tướng đi đến: “A Sách à!”.

Sách La Định ngẩng đầu lên. Ồ! Nhạc phụ đại nhân đến rồi. Mặc dù hắn và Bạch Hiểu Nguyệt vẫn chưa thành thân, nhưng Hoàng thượng đã ban hôn rồi, hai người coi như đã đính hôn, chỉ còn đợi đến ngày hoàng đạo để bày rượu mừng nữa thôi. Bởi vậy Sách La Định cũng không khách sáo với Bạch thừa tướng, mở miệng là nhạc phụ.

“Đúng lúc đang muốn tìm ngươi”. Bạch thừa tướng thấy hắn cầm hai con cá lớn, cười hỏi: “Đi câu cá về à?”.

“Nhạc phụ, lát nữa nấu cá xong chúng ta làm vài chén nhé?”. Sách La Định vẫn không phân biệt lớn nhỏ, đưa tay khoác vai Bạch từa tướng.

“Ta cũng muốn uống vài chén, hợ…”. Bạch thừa tướng định nói thêm gì đó, nhìn thấy tờ bài thi trong tay Sách La Định thì giật mình: “Đây là cái gì?”.

“Ai biết chứ”. Sách La Định thuận tay ném đi: “Chữ như gà bới ấy… hắt… hắt xì!”.

“Bị cảm sao?”. Bạch thừa tướng liếc qua mấy chữ, đúng là chữ gà bới! Lại nghĩ, chàng rể nhà mình năm ngoái viết còn xấu hơn, thế mà giờ biết cười chê người khác, có thể thấy là tiến bộ rõ rệt!

Lão thừa tướng hài lòng cùng Sách La Định đi uống rượu.

Tờ bài thi bị Sách La Định tiện tay ném đi kia bị một trận gió thổi bay từ sân viện của thư viện Hiểu Phong ra ngoài. Nó bay, bay… bay đến nơi xa xôi nào đó.

Cả buổi chiều, Bạch Hiểu Phong hết tay trái lại đến tay phải viết gần hai mươi bài thi. Viết được tờ nào liền đưa cho Trình Tử Khiêm xem, hắn đều lắc đầu: “Nhìn cái là biết ngay không phải do lão Sách viết”. Bạch Hiểu Phong sắp cởi giày dùng chân viết đến nơi rồi.

Ở bên kia, Đường Nguyệt Nhữ và Bạch Hiểu Nguyệt tìm khắp thư viện Hiểu Phong vẫn không thấy bài thi.

Bạch Hiểu Phong cuối cùng mới viết được một tờ vừa ý, lúc mang đến tìm Bạch Hiểu Nguyệt thì nàng và Đường Nguyệt Nhữ đã mệt đến độ không đi nổi nữa. Ba người cầm bài thi giả đến tiểu viện của Sách La Định, lúc này hắn đang ngồi xỉa răng, lại còn hát nghêu ngao.

“Cha ta đâu?”. Bạch Hiểu Phong hỏi.

“Đi rồi”. Sách La Định chớp chớp mắt, có chút không hiểu: “Tâm tình nhạc phụ hôm nay rất tốt, còn khen ta tiến bộ một ngày ngàn dặm (1)… Mà, một ngày ngàn dặm nghĩa là sao? Thoạt nghe giống như truyện sắc dục gì đó”.

(1) Tức là tiến bộ rõ rệt.

“Phụt….”. Trình Tử Khiêm ngồi ngoài cửa không nhịn nổi mà phun ngụm trà trong miệng ra, vội vàng ghi chép lại.

Bạch Hiểu Nguyệt và Đường Nguyệt Nhữ thẹn đỏ mặt chạy đi. Bạch Hiểu Phong nhìn Sách La Định ung dung bước ra ngoài dắt chó đi dạo tiện thể tiêu cơm bằng ánh mắt ghét bỏ - Hận đến nghiến răng nghiến lợi.

Đương nhiên rồi, không lâu sau, đoạn ghi chép về “một ngày ngàn dặm” lại trở thành chủ đề bàn tán của hoàng thành.

‹ Trước Sau ›

Đánh giá

4.1 sao (14 lượt)

Tìm kiếm

Back to Top