Sau ›

KẺ PHONG LƯU ĐỆ NHẤT HOÀNG THÀNH

Tiếng pháo đì đùng vang vọng cả con phố Đông Hoa.

Đông Hoa là con phố đậm chất thư hương nhất hoàng thành, hai bên dãy phố không phải là thư viện (1) thì cũng là cầm quán, không phải cửa hàng bày bán bút nghiên thì cũng là sạp bán mực vẽ các loại, đến cả tửu lâu khách điếm cũng tụ tập cơ man là tài tử giai nhân luôn miệng ngâm thơ đối chữ.

(1) Thư viện là một hình thức tổ chức giáo dục ở địa phương, xuất hiện vào thời Đường, phát triển ở thời Tống, lúc đầu chỉ do người dân tự thành lập, sau có sự tham gia của triều đình.

Một ngày nọ, trước cửa căn nhà lớn nằm ở vị trí đắc địa nhất con phố Đông Hoa bỗng trở nên huyên náo, thì ra có một cửa hiệu mới được khai trương.

Tam cô lục bà (2) ở các con phố xung quanh cũng chạy đến góp vui, trong nhà ngoài cửa đều chật cứng người, trên lầu hai tửu lâu đối diện cũng đông nghịt, tiểu nhị cả kinh lấy gậy trúc chống cửa sổ, chỉ sợ lát nữa đông người quá nó sẽ rơi xuống mất.

(2) Tam cô lục bà: Tam cô gồm ni cô (nữ xuất gia theo đạo Phật), đạo cô (nữ xuất gia theo đạo Giáo), quái cô (bà bói); lục bà gồm nha bà (mẹ mìn), môi bà (bà mai), sư bà (bà đồng, bà cúng), kiền bà (tú bà), dược bà (bà lang), ổn bà (bà đỡ, bà mụ). Ngày nay, cụm từ “tam cô lục bà” thường được dùng để chỉ những phụ nữ làm nghề bất chính, chuyên đi lừa đảo người khác.

Có chuyện gì mà náo nhiệt đến vậy?

Lại nhìn vào trong đám đông, sẽ thấy một vị nam tử áo trắng sao mà anh tuấn, sao mà phong lưu đứng trước cửa căn nhà cổ khí phái, đang chắp tay hành lễ một lượt với những người láng giềng xung quanh, gây ra những tràng thét chói tai ầm ĩ.

Đám cô nương chen chúc trên lầu hai luôn miệng thét lớn: “Bạch Hiểu Phong!”.

Mấy nam tử bên cạnh châm biếm nói: “Chẳng phải cũng chỉ thế thôi sao? Làm gì đẹp trai đến mức ấy…”.

Lời vừa bay ra khỏi miệng, mấy nam tử lập tức hứng đầy ánh mắt đằng đằng sát khí từ tứ phía phóng tới, các cô nương đồng loạt hét lên: “Đẹp hơn ngươi nhiều! Không thích xem thì cút! Đừng có ở đây chiếm chỗ người khác!”.

Vẫn có câu “hảo nam bất đấu nữ”, mấy thư sinh kia cũng đành cắp đít bỏ đi.

Nói ra thì Bạch Hiểu Phong này không chỉ là kẻ phong lưu đệ nhất hoàng thành, mà giai thoại xoay quanh hắn còn có vô khối.

Trước tiên phải kể đến hắn là hậu bối danh môn, phụ thân hắn - Tể tướng Bạch Mộc Thiên - đã quy ẩn nhưng có đến phân nửa số quan viên đương triều là môn sinh của ông.

Thứ nữa, bản thân Bạch Hiểu Phong lại là quan Trạng nguyên, được mệnh danh Đệ nhất tài tử đương triều.

Theo lẽ thường, một người chỉ cần vừa có tiền, vừa có tài là đã được coi là “con cưng” của giời khiến người người ngưỡng mộ. Vậy mà, ông trời còn độc sủng hắn, tặng cho hắn khuôn mặt đẹp trai đệ nhất hoàng thành, thậm chí là đệ nhất thiên hạ! Đã vậy, tính cách Bạch Hiểu Phong trời sinh ôn văn nho nhã, hiền hậu dễ gần, nhất cử nhất động đều toát lên vẻ tiêu dao lịch lãm, khẽ mỉm cười cũng có thể làm chúng sinh mê đắm. Chẳng thế mà từ bé gái mới lên tám cho đến bà lão tám mươi trong ngoài hoàng thành đều cuồng si thần tượng hắn, có thể nói là nhất hô bá ứng.

Bạch Hiểu Phong hiện là nam thần trong lòng nữ nhân, nhưng lại là suy thần trong lòng nam nhân, đúng là độc nhất vô nhị. Vì thế mà những chuyện thường nhật, đặc biệt là những chuyện liên quan đến phong hoa tuyết nguyệt hay tiêu chuẩn chọn “nửa kia” của Bạch Hiểu Phong đều trở thành đề tài bàn luận rất xôm ở thành trấn.

Sở dĩ bữa nay náo nhiệt như vậy là bởi Bạch Hiểu Phong, nhân vật vốn nức tiếng chẳng hề hứng thú với quan trường này lại đột nhiên nổi hứng cho xây dựng “Thư viện Hiểu Phong” ở phố Đông Hoa. Bữa nay là ngày đầu dựng biển khai viện, nghe đâu chỉ chiêu sinh mười nam mười nữ, tiêu chuẩn nhập học cực cao, học phí cũng cực đắt.

Bạch Hiểu Phong còn đích thân đứng lớp, nghe đâu số người nhập học đã được xác định phân nửa rồi, nếu không phải hoàng thân quốc thích thì cũng là con cái của những gia đình đại phú quý, giờ tuy còn chừa lại mấy suất nhưng thi vào được cũng trầy trật vì yêu cầu quá cao!

Bạch Hiểu Phong có yêu cầu rất cao với môn sinh, cho nên đâu phải cứ có tiền là vào được, người muốn vào học nhất định phải thật xuất sắc.

Một tràng pháo giòn giã kết thúc, nghi thức khai viện đơn giản cũng gần đến hồi kết, Bạch Hiểu Phong giơ cánh tay lên, trước sự trông ngóng của bách tính hoàng thành, tay áo trắng tinh với chất vải tuyệt đẹp nhẹ nhàng bay bay theo gió đúng như mong đợi của quần chúng, làm lộ ra phần cổ tay trắng muốt, một tràng hò hét chói tai lại theo đó mà vang lên.

Năm ngón tay thon dài của Bạch Hiểu Phong nhẹ nhàng kéo mảnh lụa đỏ mềm mại thượng hạng phủ trên tấm biển xuống, bốn chữ “Thư viện Hiểu Phong” hiện ra, nét chữ như rồng bay phượng múa, rắn rỏi hữu lực này do đích thân Hoàng thượng ngự bút, sáng sớm nay đã sai người mang tới, đúng là có tả sao cũng không hết phần khí phái.

Bạch Hiểu Phong đưa mảnh lụa cho tùy tùng, sau đó ưu nhã chỉnh lại ống tay áo một chút, đáp lại đám đông bằng nụ cười ôn hòa, rồi xoay người, bước vào thư viện, chỉ vương lại bóng lưng toàn mỹ cùng mùi hương nhàn nhạt theo cơn gió thoảng và tiếng hò hét chói tai của đám người vây quanh.

Trong hoàng cung.

Buổi triều vốn đã tan lâu lắm rồi, nhưng văn võ bá quan không ai chịu rời đi, vẫn tụ tập ở kim điện, ai đánh cờ cứ đánh, ai chuyện phiếm cứ chuyện, nhưng chốc chốc họ lại cùng làm một động tác y chang nhau - đánh mắt nhìn ra ngoài cửa.

Đương kim Thánh thượng dựa người vào ghế rồng, ngáp ngắn ngáp dài hỏi tiểu thái giám bên cạnh: “Tử Khiêm vẫn chưa tới à?”.

Tiểu thái giám kiễng chân ngó ra cửa cung, thấy thấp thoáng một bóng người từ xa đang hớt hơ hớt hải chạy lại, vội vàng chỉ ra ngoài nói: “Trình đại nhân tới rồi!”.

Đám quần thần bên dưới vốn đang uể oải lập tức trở nên phấn chấn, đồng loạt ngẩng đầu ngó ra ngoài cửa.

Trên thềm đá hoa trắng tinh trải dài bên ngoài kim điện, một viên quan trẻ tuổi khoác trên người bộ quan phục màu đỏ tía đang chạy lại, một tay ôm tập tư liệu, một tay cầm mũ quan, nhìn vô cùng thú vị.

Vị này là sử quan hoàng triều, mới hơn hai mươi tuổi, mặt trắng nõn trắng nà, tư văn nhã nhặn, tên gọi Trình Tử Khiêm. Trình Tử Khiêm chữ viết rất đẹp, tham dự khoa thi cùng Bạch Hiểu Phong, năm đó bài thi của hắn cũng khá xuất sắc, Hoàng thượng đánh giá rất cao khả năng viết chữ nhanh như gió và tính cẩn trọng tỉ mỉ của hắn nên để hắn làm sử quan.

Bạch Hiểu Phong sau khi mở trường đã mời Trình Tử Khiêm đến dạy môn Thư pháp. Đương nhiên, Trình Tử Khiêm vui vẻ nhận lời. Ấy vậy mà giữa chừng hắn lại bị Hoàng thượng triệu đến, giao cho nhiệm vụ “nằm vùng” ở thư viện Hiểu Phong, ghi chép những chuyện lý thú ở đó, rồi quay về bẩm báo bất cứ lúc nào.

“Khởi bẩm Hoàng thượng…”. Trình Tử Khiêm lao vào kim điện, được khoảng một trượng thì vội dừng bước, chỉnh lại mũ quan định hành lễ.

Hoàng đế lập tức xua tay: “Miễn lễ miễn lễ, sao rồi?”.

Trình Tử Khiêm lật xấp giấy ghi chép dày cộp đang cầm trong tay, hồi bẩm: “Đến nay có chín người nhập học, bốn nam năm nữ; mặt khác, thí sinh dự thi có đến ba ngàn nữ, chọn năm; hơn hai ngàn nam, chọn sáu”.

“Nhiều như vậy sao?”. Hoàng thượng đưa tay sờ cằm, hỏi tiếp: “Vậy, năm nữ sinh nhập học gồm những ai? Có Nguyệt Nhữ và Yên Nhi nhà ta không?”.

“Bẩm, có”. Trình Tử Khiêm gật đầu: “Tam công chúa Đường Nguyệt Nhữ cùng Thất công chúa Đường Nguyệt Yên đều nằm trong danh sách môn sinh được nhận”.

Hai vị Đường Nguyệt Nhữ và Đường Nguyệt Yên này đều là công chúa đương triều. Tam công chúa Đường Nguyệt Nhữ không phải là con gái ruột của Hoàng đế, mà là cháu gái của ngài.

Hoàng vị bản triều không phải là cha truyền con nối, mà là huynh truyền đệ nối. Tiên hoàng sớm băng hà, giao phó đứa con gái mồ côi cho Hoàng đệ, cũng chính là đương kim Thánh thượng chăm sóc.

Tình cảm giữa Hoàng thượng và huynh trưởng của mình rất sâu đậm, ngài trước giờ đều coi Đường Nguyệt Nhữ như con, yêu quý, nâng niu như cất giữ minh châu.

Đường Nguyệt Nhữ tinh thông cầm kỳ thư họa, có sắc đẹp trời sinh, được người đời xưng tụng là Băng mỹ nhân, tính cách thì không chê vào đâu được. Nếu cố bới bèo ra bọ thì chỉ có thể kể đến tuổi tác hơi lớn, năm nay hai mươi lăm tuổi, mười năm đem lòng thầm thương trộm nhớ Bạch Hiểu Phong.

Đường Nguyệt Yên là vị công chúa nhỏ tuổi nhất do Hoàng đế thân sinh nên rất được cưng chiều. Năm nay nàng vừa tròn mười tám, đương thì xuân sắc; là con của Lệ quý phi vô cùng xinh đẹp được Hoàng thượng sủng ái nhất, có thế lực nhất hậu cung; nàng vừa xinh đẹp dễ thương, lại lanh lợi đáng yêu; hơn nữa, trong sáu người con của Hoàng thượng thì có đến năm vị hoàng tử, duy chỉ Đường Nguyệt Yên là công chúa, nên nàng càng được Hoàng thượng hết mực cưng chiều.

Trên danh nghĩa, Đường Nguyệt Yên và Đường Nguyệt Nhữ là tỷ muội ruột thịt, nhưng thực tế chỉ là tỷ muội họ mà thôi, hơn nữa, quan hệ giữa hai người cũng không tốt đẹp lắm, bởi họ cùng thích Bạch Hiểu Phong, tranh giành ghen tuông là điều khó tránh khỏi.

“Hoàng thượng đứng về phía ai ạ?”, Tả thừa tướng hỏi.

“Ừm…”. Hoàng thượng có chút khó nghĩ: “Lòng bàn tay hay mu bàn tay thì cũng đều là thịt”. Nói đoạn, ngài hỏi Trình Tử Khiêm: “Ba người còn lại là những ai?”.

“Hồi bẩm Hoàng thượng, một trong số đó chính là Bạch Hiểu Nguyệt, tiểu muội của Bạch Hiểu Phong, nên có thể trừ ra”.

“Ồ…”. Văn võ trong triều cùng gật đầu, mắt người nào người nấy đều sáng rực lên: “Phải chăng chính là đại mỹ nhân Bạch Hiểu Nguyệt?”.

Trình Tử Khiêm cười khan: “Đúng vậy, đúng vậy!”.

“Ôi ôi, vị đại mỹ nhân Bạch Hiểu Nguyệt này bình thường rất ít khi bước chân ra khỏi cửa, sao lần này cũng vào trường góp mặt chứ?”. Quần thần vừa không ngớt miệng hỏi, vừa cử thuộc hạ khẩn trương về nhà xem con trai mình có ghi danh ứng thí hay không.

Trình Tử Khiêm nhìn trời: “Hơn hai ngàn nam sinh kia chắc hẳn đều vì Bạch Hiểu Nguyệt mà ghi danh ứng thí, nhưng người vào được trường thì có mấy ai; mà vị Bạch Hiểu Nguyệt này ta có quen biết, còn kỹ tính hơn cả Bạch Hiểu Phong, tính tình cũng rất kỳ quái”.

“Khoan đã!”. Hoàng thượng chợt nhớ ra chuyện gì đó: “Con trai ta, Tinh Trị, cũng vào thư viện rồi đúng không?”.

Trình Tử Khiêm lại lật giở tập ghi chép, nói: “Lục hoàng tử cũng vào rồi”.

Hoàng thượng vân vê chòm râu, khẽ cau mày: “Khoan hãy nói đến đám nam sinh, ngoài Bạch Hiểu Nguyệt ra thì hai cô nương còn lại là những ai?”.

“Một là Nguyên Bảo Bảo”. Trình Tử Khiêm trả lời.

Chúng thần đều ngớ người, đồng thanh hỏi: “Nguyên Bảo Bảo là ai?”.

“À, nàng ấy là con gái duy nhất của Nguyên Kha, Bố vương (3) Giang Nam. Nguyên Kha là…”.

(3) Bố vương: vua vải vóc.

Chưa đợi Trình Tử Khiêm nói hết, Hoàng thượng đã không nhịn được bĩu môi: “Cái tên Nguyên Kha tự xưng là nhiều tiền lắm bạc hơn cả Trẫm ấy sao, thì ra là hắn”.

“Vì đến học ở thư viện Hiểu Phong mà Nguyên Bảo Bảo mua cả một ngôi nhà lớn trên phố Đông Hoa, quả là xa xỉ”. Trình Tử Khiêm lật xem số liệu hắn điều tra được: “Nghe nói ngôi nhà lớn kia có giá mười mấy vạn lượng vàng”.

Hoàng thượng ấn tay lên mí mắt đang giật: “Tên Nguyên Kha đó có giỏi thì cứ mua cả hoàng cung đi, người còn lại?”.

“Người còn lại tên là Hạ Mẫn”. Trình Tử Khiêm trả lời: “Vị đại tài nữ đó”.

“Là con gái của Hạ Y Chí đúng không?”. Văn võ trong triều ai mà chẳng biết Hạ Y Chí là một đại văn hào, con gái hắn - Hạ Mẫn - học thức một bồ, kỳ thi năm trước triều đình còn phá lệ cho nàng tham gia, không ngờ nàng đậu Trạng nguyên, tài giỏi hơn đám nam nhân bội phần, thật không hổ danh là Đệ nhất nữ tài tử thiên triều.

“Người này có vẻ xứng đôi vừa lứa với Bạch Hiểu Phong đấy”. Hoàng thượng sờ cằm: “Ngươi xem, Đệ nhất tài tử rất xứng với Đệ nhất tài nữ”.

“Nhưng nghe nói ngoại hình Hạ Mẫn không được ưa nhìn cho lắm”.

“Vậy sao…”.

Lúc này, một tiểu thái giám cầm theo tờ giấy chạy vào: “Hoàng thượng, các nương nương ở hậu cung đã chọn xong rồi”.

“Để ta xem”. Hoàng thượng cầm tờ giấy Tuyên (4) có viết đầy chữ “chính”, nghiền ngẫm một hồi: “Ồ? Ủng hộ Nguyệt Yên nhiều hơn Nguyệt Nhữ sao?”.

(4) Giấy Tuyên nổi tiếng là “giấy thọ ngàn năm”, một loại giấy vô cùng trân quý. Vì được sản xuất ở vùng Tuyên thành, tỉnh An Huy, Trung Quốc nên được gọi là giấy Tuyên. Giấy Tuyên được làm từ vỏ cây thanh đàn và rơm rạ tạo thành một loại giấy rất quý, mặt giấy mềm nhẵn, chất giấy mềm mại và dẻo dai, thấm mực đều đặn, phù hợp với thư pháp và hội họa Trung Quốc.

“Dạ bẩm, Lệ quý phi và Hoàng hậu nương nương đều ủng hộ Nguyệt Yên công chúa”. Tiểu thái giám nhỏ giọng: “Chỉ có Vương quý phi là ủng hộ Tam công chúa thôi ạ”.

Hoàng thượng sờ cằm, suy cho cùng Nguyệt Nhữ công chúa cũng không phải con ruột của Hoàng thượng, mấy phi tần kia có tính toán thân sơ. Lệ quý phi và Hoàng hậu nương nương là chị em ruột, hai người đều ủng hộ Nguyệt Yên thì căn bản là cả hậu cung đều chọn Nguyệt Yên rồi! Nghĩ xong, Hoàng thượng liền cầm bút chu sa trên bàn rồi đánh dấu vào sau tên của Đường Nguyệt Nhữ: “Trẫm chọn Nguyệt Nhữ!”.

Quần thần lại bắt đầu xì xào bàn tán, Trình Tử Khiêm nhanh tay ghi chép lại - Tin tức mới nhất, Hoàng thượng chọn Tam công chúa, Đường Nguyệt Nhữ có chỗ dựa vững chắc nhất!

“Phải rồi”. Hoàng thượng lại hỏi: “Ngoài Tinh Trị con ta ra, ba nam sinh còn lại là ai?”.

“Hồi bẩm Hoàng thượng, một người là tiểu vương gia Hồ Khai, con trai của Yến vương”. Trình Tử Khiêm bẩm báo: “Một người là Thạch Minh Lượng - đại tài tử Giang Nam; còn một người nữa là Cát Phạm, con trai của Thuyền vương”.

Hoàng thượng sửng sốt: “Mấy tên tiểu tử Hồ Khai, Thạch Minh Lượng và Cát Phạm này chẳng phải là những người mà Tinh Trị coi như huynh đệ sao? Sao lại chui vào đó tất vậy? Huynh đệ tốt mà lại tranh giành nữ nhân, còn ra thể thống gì nữa”.

Tiểu thái giám bên cạnh liền nhỏ giọng nói với Hoàng thượng: “Họ vào đó giúp Lục hoàng tử một tay chứ không có ý tranh giành đâu ạ!”.

“Ồ!”. Hoàng thượng nhướn mày: “Vậy chẳng phải con ta sẽ có cơ hội thắng rất lớn sao?”.

“Tình hình trước mắt quả đúng là như vậy”. Trình Tử Khiêm cất đống ghi chép đi.

Sau khi tan triều, văn võ bá quan tiếp tục mang tin tức sốt dẻo này về phủ tám chuyện, Hoàng thượng một mình trở lại thư phòng, chắp tay sau lưng đi đi lại lại.

Trong lòng Hoàng thượng hiểu rất rõ, Tinh Trị và Nguyệt Yên từ nhỏ lớn lên bên nhau, tình cảm rất gắn bó, chẳng cần hỏi cũng biết Tinh Trị nhất định sẽ giúp Nguyệt Yên “quyến rũ” Bạch Hiểu Phong, vậy Nguyệt Nhữ chẳng phải sẽ mất cơ hội sao?

Là một người cha, y tính toán thế này, dù sao thì Nguyệt Nhữ cũng lớn tuổi rồi, lại đem lòng yêu tên kia mười mấy năm như vậy, ngộ nhỡ tên kia bị ai đó “quyến rũ” mất, sợ rằng Nguyệt Nhữ sẽ đau khổ cả đời, sau này khó mở lòng với ai khác. Nếu Nguyệt Nhữ không lấy được chồng, khi quy tiên, y còn mặt mũi nào đến gặp Hoàng huynh của mình nữa? Nguyệt Yên dẫu sao vẫn còn nhỏ, sau này còn nhiều cơ hội!

Nghĩ đến đây, y khẽ động tâm, vẫy tay gọi tiểu thái giám: “Mau đến quân doanh, triệu Sách La Định vào cung cho ta”.

Tiểu thái giám sợ run người: “Đại… Đại tướng quân Sách La Định sao?”.

Hoàng đế nhướng mày: “Vẫn còn một tên Sách La Định thứ hai sao?”.

“Vâng… Vâng!”. Tiểu thái giám run rẩy chạy đi.

Nói đến Sách La Định, hắn là một nhân vật khác được dân chúng khắp hoàng thành bàn tán, nổi tiếng chẳng kém Bạch Hiểu Phong.

Đến gần quân doanh, tiểu thái giám thấy có chút khó hiểu, Hoàng triều đã hai mươi mấy năm không có chiến sự, thái bình thịnh thế, do vậy số lượng binh sĩ trong quân doanh cũng ít, họ cũng không cần luyện tập hằng ngày.

Thế nhưng, vẫn có người thường xuyên lượn quanh quân doanh, người này chính là đại tướng quân nổi tiếng nhất hoàng triều, Sách La Định.

Cũng có thể coi Sách La Định này là một truyền kỳ.

Nếu Bạch Hiểu Phong là con cưng của ông trời muốn gì có đó, thì Sách La Định lại chính là một tên thảo dân chui lên từ bùn đất, không có một thứ gì.

Sách La Định không cha không mẹ, được một người ăn mày nhặt ở bên đường về nuôi, được mấy năm thì người ăn mày đó chết, để mặc sự sống chết của hắn cho ông trời, nhờ có nhân duyên tốt nên hắn học được một thân tuyệt thế công phu, cũng khá thông minh lanh lợi nên cuối cùng hắn thi đỗ Võ trạng nguyên, trở thành đại tướng quân. Chỉ tiếc, hắn sinh không hợp thời, hoàn toàn không có đất dụng võ.

Võ nghệ của Sách La Định thực sự vô cùng lợi hại, cho nên mỗi lần xuất cung Hoàng thượng đều phái hắn làm hộ vệ, mỗi khi sứ giả nước khác đến ngỏ ý muốn tỉ thí võ nghệ, hoặc những khi con mèo của vị nương nương nào đó chạy lạc đi đâu mất,… đều vời hắn ra mặt giúp một tay. Bởi vậy hắn cũng có chút việc để làm.

Sách La Định sống tự do buông thả đã quen, ghét văn yêu võ, khí chất chẳng khác lũ thổ phỉ là bao, nên không hợp mắt quần thần.

Tiểu thái giám khó khăn lắm mới tìm được một thủ vệ, hỏi: “Sách tướng quân ở đâu?”.

Thủ vệ chỉ về hướng Tây: “Tướng quân ở trường đua”.

Tiểu thái giám suy nghĩ giây lát, lại hỏi: “Này, tâm tình của Sách tướng quân hôm nay có tốt không?”.

Thủ vệ sờ cằm, ngẩng mặt lên trời suy nghĩ: “Hôm nay ngài ấy không mắng ai, cũng chẳng đánh ai, khẩu vị lúc ăn sáng và ăn trưa có vẻ không tệ, sáng sớm lúc ra khỏi nhà xí còn nghêu ngao hát, có lẽ cũng tốt đó”.

“Ồ…”. Tiểu thái giám thở phào nhẹ nhõm, lon ton chạy đến trường đua để gặp vị tướng quân này.

Về lý mà nói, địa vị của thái giám bên cạnh Hoàng đế là cao hơn quan ba cấp, người bình thường không ai dám đắc tội với hắn, nhưng Sách La Định này lại là ngoại lệ. Sách La Định có chút khác người, bởi từ nhỏ hắn lớn lên ở nơi núi rừng hoang dã, có thể sống chung với dã thú, quan hệ của hắn với chó mèo còn tốt hơn với con người, lúc nào hắn cũng cư xử theo kiểu bán hoang dã.

Đương kim Hoàng thượng là người yêu thích săn bắn, có điều thân thủ chỉ tàm tạm, thị lực lại không tốt lắm, lần nào đi săn cũng xảy ra chuyện, không bị trượt chân treo lơ lửng trên sườn núi thì cũng bị sài lang hổ báo đuổi cho chạy tót lên cây, lần nào cũng là Sách La Định chạy đến cứu, cho nên Hoàng đế luôn coi hắn là tấm bùa hộ thân, là kỳ lân trấn trạch.

Tiểu thái giám vốn chẳng sợ quan văn, cũng không sợ mấy quan võ khác, bởi nếu có đắc tội với bọn họ thì cùng lắm cũng chỉ bị tét mông một trận mà thôi, duy chỉ có Sách La Định này là chẳng khác nào Tu La chuyển thế. Nghe nói, trước đây có một tiểu thái giám sơ ý đắc tội với hắn, hắn liền quẳng người ta từ trên thành lâu xuống, thấy tên đó chưa chết, hắn lại lôi lên quẳng tiếp. Cho nên, cứ nhắc tới cái tên Sách La Định này là bách tính trong thành đều lắc đầu, làm gì có cô nương nào dám lấy hắn cơ chứ, chẳng phải hắn là một tên điên sao!

Bởi vậy, nếu bách tính hoàng thành bàn tán phong lưu vận sự của Bạch Hiểu Phong; thì nhắc đến Sách La Định là y như rằng toàn phong lưu quái sự (5), nếu không phải chuyện hôm nay hắn đánh Thái sư thì cũng là chuyện ngày mai hắn biến Tể tướng đại nhân thành sư cạo mốc, ôi trời, hắn chính là một kẻ quỷ thấy cũng phải chán ghét.

(5) Phong lưu vận sự (风流韵事) - chuyện tốt đẹp như tình yêu, văn thơ của những bậc tao nhân mặc khách. Phong lưu quái sự (疯流怪事) - chuyện điên rồ quái đản, tác giả dùng ý này để mỉa mai châm biếm Sách La Định.

Nhưng lạ một điều là, dù bên ngoài có thêu dệt mọi chuyện thần kỳ thế nào, dù nói hắn tốt hay không tốt, hắn cũng chẳng bao giờ bận tâm, chưa bao giờ thanh minh. Năm nay hắn vừa tròn hai mươi lăm tuổi, chẳng có cô nương nào để ý đến hắn, nhưng hắn vẫn bình chân như vại, bởi cũng chẳng có cô nương nào vừa mắt hắn.

Trên đường đi tiểu thái giám cứ miên man suy nghĩ đến bao tình huống đáng sợ, đến trường đua ngựa, tiểu thái giám vừa đứng vững đã nghe thấy tiếng ngựa hý vang trời chẳng khác nào tiếng rồng gầm, hắn kinh hãi ngồi phịch xuống đất, ngước mắt nhìn lên…

Một con ngựa cường tráng với bộ lông hung đỏ đang lao như bay trong trường đua, trên lưng nó là một người mặc đồ đen tuyền, không biết có phải do tiểu thái giám đang nhìn ngước lên hay không mà… người này thật cao lớn làm sao!

Tướng mạo Sách La Định thực ra cũng đâu đến nỗi, chỉ có điều trông hắn hung dữ quá mà thôi!

Hoàng thượng đã cho người phân tích về tướng mạo của Sách La Định, nghĩ hắn không phải là người Hán, mặt nhỏ, dáng cao, tay dài, chân dài, ngũ quan sắc cạnh, lại thêm đôi mắt chim ưng màu hổ phách, rất hiếm gặp kiểu tướng mạo như thế này ở người Trung Nguyên. Mái tóc của hắn quanh năm được vấn lên sau gáy, cũng không phải là màu đen, mà là màu đỏ đồng hiếm thấy, dưới ánh mặt trời trông chẳng khác gì một quả cầu lửa, quỷ dị vô cùng.

Tiểu thái giám ngồi dưới đất cẩn thận đánh giá Sách La Định một lượt, đột nhiên lại có chút tiếc nuối thay hắn. Sách La Định mang đến cho người ta cảm giác rất mạnh mẽ, rất nam tính, chính là cảm giác về một vị đại anh hùng chinh chiến nơi sa trường trong truyền thuyết. Đáng tiếc, ngày nay thiên hạ thái bình, Hoàng triều lại trọng văn khinh võ, cho nên dù hắn anh hùng cỡ mấy cũng không có đất dụng võ. Thật đáng tiếc thay!

Tiểu thái giám còn đang mải đánh giá thì chú ngựa kia đã tiến đến cạnh hắn, Sách La Định ngồi trên yên ngựa, cúi đầu nhìn vị thiếu niên bỗng nhiên xuất hiện đang ngồi ngây người trên mặt đất, ngó qua y phục cũng đủ biết vị này chính là thái giám bên cạnh Hoàng thượng.

Sách La Định bất giác nhíu mày, lần này lại chuyện gì nữa đây? Là mèo cưng của nương nương nào đi mất hay chó quý của vương gia nào thất lạc?

“Sách tướng quân”. Tiểu thái giám run rẩy nói: “Hoàng… Hoàng thượng tuyên triệu, lệnh ngài tiến cung diện thánh”.

Nghe xong, Sách La Định xoay người xuống ngựa, ném dây cương cho tiểu thái giám: “Dắt ngựa giúp ta”. Dứt lời, hắn thong thả bước đi, tư thế ung dung tự đắc khó tả hết bằng lời.

Tiểu thái giám cầm dây cương sững sờ tại chỗ - Ồ? Rất thân thiện đấy chứ, đâu đáng sợ như lời đồn đại… Tiểu thái giám còn đang ngẩn ngơ thì cảm thấy dây cương giật mạnh một cái.

“Ối ối!”. Tiểu thái giám ngã lăn quay ra đất, con ngựa mất nết giật dây cương xong liền chạy ra phía sau ăn cỏ.

Tiểu thái giám lồm ngồm bò dậy, đưa tay che miệng mới phát hiện lòng bàn tay đầy máu, môi rách mất rồi!

“Thật xúi quẩy mà!”. Tiểu thái giám đáng thương chạy đến bên giếng múc nước rửa mặt, vừa hay một binh lính đi ngang qua nhìn thấy…

Chưa đến nửa canh giờ sau, khắp kinh thành lan truyền một tin thế này:

“Nghe nói chưa? Sách La Định càng ngày càng to gan lớn mật, ngay cả tiểu thái giám do Hoàng thượng phái đi truyền chỉ mà hắn cũng đánh!”.

“Không phải chứ? Sao có thể ngang ngược như vậy?”.

“Thật đấy, còn bị đánh rất thảm nữa kìa, gãy cả răng cửa, mặt đầy máu”.

“Trời… Hắn man rợ như vậy, ai tới cho hắn một bài học đi”.

...

Sách La Định đi vào hoàng cung, đám thị vệ, thái giám, cung nữ gặp hai bên đường đều nhanh chóng đi qua, như sợ bị hắn ăn thịt vậy.

Sách La Định chẳng thèm quan tâm, vào hoa viên, nhìn thấy Hoàng đế đứng cạnh hồ nước, đang cầm thịt khô đút cho hai con chó săn yêu quý của mình.

“Tham kiến Hoàng thượng”. Sách La Định tiến lại hành lễ.

“Ồ, ái khanh!”. Hoàng thượng vừa thấy Sách La Định là mặt mày liền hớn hở, lui về phía sau một bước, ai ngờ y bị hụt chân, cứ thế ngã ngửa xuống mặt hồ, miệng vẫn gọi: “Ái khanh!”.

Sách La Định nhìn trời, vội tiến lên một bước, túm ngay lấy ống tay áo của Hoàng đế, kéo lên, đỡ y đứng vững. Hoàng thượng hoan hỷ vỗ ngực: “Ái khanh lại cứu Trẫm một mạng, đúng là đại công! Người đâu, trọng thưởng!”.

Khóe miệng Sách La Định giật giật nói tạ ơn, đây không biết là lần trọng thưởng thứ bao nhiêu rồi… Xét trên một phương diện nào đó mà nói, có thể Hoàng đế cũng giống mình, thấy cuộc sống quá tẻ nhạt!

“Ái khanh, Trẫm có một nhiệm vụ quan trọng muốn giao cho ái khanh!”. Khi Hoàng thượng nói những lời này, thần sắc vô cùng nghiêm túc. Có điều, mỗi lần nhờ hắn tìm mèo hay chó, Hoàng thượng đều mở màn y như vậy, cho nên Sách La Định cũng không để ý nhiều.

“Trẫm muốn ngươi… đi làm nội ứng cho trẫm!”.

Sách La Định nghe mà sửng sốt, ngoáy tai, hỏi: “Đi làm gì cơ?”.

“Nội ứng!”. Hoàng thượng nghiêm túc lạ thường.

Sách La Định thấy thật khó hiểu, tự nhủ, mấy năm nay chẳng thù địch với nước nào, ngay cả phản tặc cũng không có, đi đâu làm nội ứng chứ?

Thấy vẻ mặt mơ màng của Sách La Định, Hoàng thượng mỉm cười: “Ngươi đó, giúp Trẫm đến thư viện Hiểu Phong làm nội ứng”.

“Thư viện Hiểu Phong…”. Sách La Định chưa từng nghe tới nơi này, liền hỏi: “Làm nội ứng để điều tra chuyện gì?”.

“Điều tra mấy chuyện đồn đại về Bạch Hiểu Phong, còn nữa, giúp Nguyệt Nhữ câu được Bạch Hiểu Phong về làm con rể vàng cho ta!”.

Sách La Định nghe xong thì á khẩu, ngẩng mặt nhìn trời, trong lòng không ngừng gầm thét - Ông trời ơi! Sai Thiên lôi đánh chết ta đi!

Thánh dụ dĩ nhiên không thể trái, Sách La Định đành bất đắc dĩ phụng chỉ, rất không cam tâm tình nguyện đi làm nội ứng. Hoàng thượng nói công việc cụ thể y đã giao hết cho Trình Tử Khiêm lo liệu cả rồi, bảo Sách La Định gặp Trình Tử Khiêm rồi cùng đến thư viện Hiểu Phong.

Trình Tử Khiêm là một trong số ít những người ở hoàng triều này không sợ Sách La Định. Hắn và Sách La Định quen biết đã lâu, vì tò mò không biết Sách La Định có thực sự hung bạo khát máu như người ta vẫn đồn đại hay không nên Trình Tử Khiêm đã đến quân doanh nằm vùng một thời gian, ghi chép về Sách La Định, Trình Tử Khiêm thường xuyên qua lại với hắn, hai người dần trở thành bằng hữu tốt.

Sách La Định đi tới trước cửa hoàng cung liền thấy Trình Tử Khiêm đang ngồi chồm hổm trên xe ngựa mà viết “soạt soạt” cái gì đó.

“Ngày nào ngươi cũng viết, có lắm chuyện để viết thế sao?”. Sách La Định đi đến hỏi.

“Ồ, A Định!”. Trình Tử Khiêm huơ huơ bản ghi chép trên tay, “Hoàng thượng lệnh cho ngươi phụng chỉ đến thư viện Hiểu Phong học tập thi thư cùng lễ nghi, đây chính là tin tức thú vị nhất hôm nay còn gì!”.

Một bên mày Sách La Định nhướng lên rõ cao. “Toàn loan tin tầm phào kiểu này, thật vô vị!”.

“Hoàng thượng thực sự sai ngươi đi học lễ nghi đấy!”. Trình Tử Khiêm nhắc nhở: “Thánh chỉ cũng được đưa tới thư viện Hiểu Phong rồi”.

“Cái gì?”. Sách La Định trợn mắt hung hãn, Trình Tử Khiêm vội đưa tay ra: “Cẩn thận mắt rớt ra kìa!”.

Sách La Định nổi giận: “Bảo tên thư sinh Bạch Hiểu Phong kia dạy ta?”.

“Ha ha, bây giờ toàn bộ đám đàn bà con gái trong thành đều hâm mộ ngươi, đám đàn ông con trai thì hy vọng ngươi sẽ đánh cho hắn một trận thật đau”. Trình Tử Khiêm thấy Sách La Định nhướng mày như muốn nói - Chuyện thứ hai có thể cân nhắc.

“Nhưng cũng phải nói số người ủng hộ Bạch Hiểu Phong nhiều vô kể, nếu ngươi đánh hắn thật, tất cả đám con gái trong hoàng thành… không đúng, phải nói là tất cả đám con gái trong thiên hạ sẽ không tha cho ngươi, đến lúc đó ngươi đừng hòng lấy được vợ”. Trình Tử Khiêm rất có lòng tốt nhắc nhở: “Phải kiềm chế, phải nhẫn nại đấy!”.

Sách La Định chẳng buồn nói gì, muốn thế nào cũng được, hắn lên xe ngựa, khoát tay với tên phu xe đến nhìn hắn cũng không dám kia, nói: “Đến thư viện Hiểu Phong”.

Phu xe vội vàng quất dây cương, lên đường.

Trình Tử Khiêm hớn hở hỏi Sách La Định đang bực bội ngồi trong xe: “Này? Bốn cô nương kia, ngươi thấy ai sẽ thắng?”.

Sách La Định đảo mắt: “Đều đến xếp hàng để cướp Bạch Hiểu Phong à? Đầu họ có vấn đề sao!”.

Cần chêm thêm một câu vào chỗ này, thực ra thì Sách La Định và Bạch Hiểu Phong có chút thù oán với nhau.

Theo lẽ thường, hai người này vốn nước giếng chẳng phạm nước sông, người võ tướng kẻ thư sinh, dù có chạy cả tám con phố cũng chẳng cùng đường, có điều, đúng là đồn đại hại chết người ta.

Có người từng hỏi Bạch Hiểu Phong, ngài thấy con người Sách La Định thế nào? Bạch Hiểu Phong nghe đồn không ít những chuyện tàn bạo của hắn, liền thuận miệng buông một câu: “Vô giáo dục”.

Thế nhưng, một truyền mười, mười truyền trăm, lại biến thành Bạch Hiểu Phong chửi Sách La Định là loại người không cha không mẹ, mù chữ, ngông nghênh, thô tục, vô giáo dục, ngang tàng bạo ngược…

Sách La Định đúng là không có cha mẹ giáo dưỡng, nhưng khi nghe những lời này cũng cảm thấy rất chướng tai, đương nhiên cũng không có thiện cảm với Bạch Hiểu Phong mà cho rằng tên này chẳng tốt đẹp gì, lắm chuyện, chuyên nói xấu sau lưng người khác.

Cũng có người hỏi Sách La Định, ngài thấy Bạch Hiểu Phong là người thế nào? Sách La Định đâu thèm để ý tới mấy chuyện như vậy, chỉ quay đầu bước đi. Vậy mà, người ta lại đồn đại thế này, Sách La Định nói hắn chưa từng nghe danh Bạch Hiểu Phong, coi Bạch Hiểu Phong chẳng đáng một xu, cho nên không thèm quan tâm.

Bạch Hiểu Phong nghe thấy những lời này đương nhiên cũng chẳng vui vẻ gì, vì vậy, hai người càng không bao giờ giao thiệp, thỉnh thoảng đụng phải nhau trên bàn tiệc hoặc trong các cuộc tụ hội cung đình thì đôi bên lại càng thấy đối phương chướng mắt. Cứ như vậy, qua lời bàn tán của đám nha hoàn, các phiên bản được truyền đi lại càng thêm phóng tác, ở đây không tiện nói nhiều.

Khi xe ngựa của Sách La Định đi về phía thư viện Hiểu Phong, ở trong hoàng thành lại bắt đầu dậy sóng một tin đồn mới…

“Nghe nói chưa? Hoàng thượng bắt Sách La Định đến thư viện Hiểu Phong học lễ nghi đấy!”.

“Hẳn là do chuyện hắn đánh tiểu thái giám rồi!”.

“Tên mọi rợ này, phải quản thúc thật nghiêm”.

“Không biết Bạch Hiểu Phong có thể thu phục được cái tên hơi tí là động thủ đánh người này không”.

“Nếu hắn dám đánh Bạch công tử, chúng ta nhất định sẽ liều mạng với hắn!”.

Lúc này, tại thư viện Hiểu Phong, Bạch Hiểu Phong đang cầm Thánh chỉ mà đau đầu suy nghĩ, Sách La Định là kẻ hay gây chuyện, để một tên lỗ mãng như vậy vào thư viện thì thật quá làm nhục tư văn.

Hơn nữa, Bạch Hiểu Phong cũng có chút dè chừng, võ công của Sách La Định giỏi như vậy, ai có thể quản nổi hắn đây? Để đến lúc bị hắn đánh thì “lỗ” quá.

Hắn đang rầu rĩ thì nghe thấy một giọng nói vui tươi phía sau: “Đại ca!”.

Bạch Hiểu Phong quay đầu lại thì một gương mặt tươi cười rạng rỡ ghé vào vai hắn, đôi mắt hạnh đào cong lên thành hình bán nguyệt khiến hai lúm đồng tiền trên má càng thêm tuyệt mỹ, đẹp khôn tả, đây chính là tiểu muội của hắn, Bạch Hiểu Nguyệt.

Bạch Hiểu Nguyệt hứng thú hỏi: “Nghe nói cái tên Sách La Định - đệ nhất cao thủ hoàng triều từng mắng đại ca - sẽ tới thư viện?”.

“Hừm…”. Bạch Hiểu Phong sờ cằm, sực nhớ Sách La Định là người có tiếng là “hảo nam bất đấu nữ”, hơn nữa hắn còn là một đại tướng quân, lại coi trọng thể diện như thế, chắc sẽ không đánh đàn bà con gái đâu. Ý vừa nảy ra, Bạch Hiểu Phong liền hỏtiểu muội: “Hiểu Nguyệt, muội dạy lễ nghi cho Sách La Định kia nhé?”.

Bạch Hiểu Nguyệt nghiêng đầu, vui vẻ nói: “Được!”.

Xe ngựa dừng lại trước cổng sau của thư viện Hiểu Phong, vừa xuống xe, Trình Tử Khiêm đã quét mắt nhìn quanh một lượt, nhân tiện thống kê số người đang đứng chờ Bạch Hiểu Phong ngoài cổng.

Sách La Định đã đánh được một giấc no say trong xe ngựa, lúc này cũng uể oải bước xuống, vươn người… vì hắn người cao tay dài, lúc vươn vai lại vung tay hơi quá, chẳng may va phải tấm biển hiệu treo trên cổng… Không biết Sách La Định bẩm sinh đã có thần lực hay là tấm biển gỗ kia mục sẵn mà đột nhiên vang lên tiếng “rắc rắc”…

Sách La Định vội nhảy sang bên cạnh, tấm biển lung lay mấy cái rồi rơi cái “rầm” xuống đất, vỡ làm ba mảnh. Hắn cúi đầu nhìn tấm biển nằm chỏng chơ trước cổng, tiếp đó ngẩng mặt, nhấc chân bước qua, điệu bộ - Không liên quan đến ta!

Trình Tử Khiêm đứng phía sau, lắc đầu, tiếp tục ghi chép - Sách La Định vừa bước chân vào thư viện Hiểu Phong đã đập vỡ biển hiệu.

Chẳng bao lâu sau, lại một phen làm xôn xao dư luận…

“Nghe chưa? Sách La Định thật đáng sợ, vừa đến thư viện đã đập vỡ biển hiệu rồi”.

“Chắc hắn ra đòn phủ đầu với Bạch Hiểu Phong đấy!”.

“Nghe nói còn giẫm chân lên nữa”.

“Trời đất, tên mọi rợ này càn rỡ quá!”.

Sách La Định nghênh ngang đi vào cổng sau của thư viện Hiểu Phong, thứ đầu tiên đập vào mắt hắn là một cái sân. Sân viện này khá lớn, đường được lát đá trắng, hai bên là những hòn non bộ và các loại cổ thụ, cây cảnh, còn có mấy con khổng tước trắng, nhìn khá thanh nhã.

Sách La Định cảm thấy cảnh vật ở đây không tồi, vừa đi được mấy bước, hắn lại nhìn thấy một con chó săn nằm bên đường. Chú chó này rất đẹp, bộ lông dài trắng muốt phủ xuống tận bụng, đang nằm lim dim dưới gốc cây hòe già. Sách La Định đi đến trước mặt nó, nó liền ngẩng đầu nhìn hắn, vẫy vẫy đuôi.

Sách La Định ngồi xổm xuống, đưa tay vuốt ve cổ nó, thấy nó ngoan ngoãn thì hắn khẽ mỉm cười, bỗng cảm thấy có ánh mắt đang nhìn mình chằm chằm… hắn bèn ngẩng đầu lên. Bên con đường lát đá là những bậc thang cẩm thạch, trên bậc thang có một hàng lan can sơn đỏ trạm trổ hoa văn, cứ cách mười bước chân lại có một cột đá màu đen cổ kính, trên cột đá khắc hình núi mây, lầu gác, khói sóng, chim muông… nhìn rất tinh xảo phức tạp nhưng lại không hề phàm tục. Lúc này, bên cạnh một cột đá có bóng người màu trắng.

Sách La Định nhìn lướt từ dưới lên, đôi giày hoa trắng, váy cánh sen hồng với đường viền chỉ bạc, đai lưng màu vàng nhạt cùng áo choàng, mái tóc đen dài buông gọn sang bên… Đó là một cô nương với thân hình nhỏ nhắn.

Nhìn đến gương mặt, cằm thon gọn, má lúm đồng tiền, đôi mắt to tròn với ánh nhìn vô cùng tò mò, cũng vô cùng xinh đẹp.

“Hiểu Nguyệt cô nương”. Trình Tử Khiêm từ sau đi đến, cất tiếng chào cô nương kia.

Sách La Định hơi nhướn mày - Đây chính là tiểu muội của Bạch Hiểu Phong sao? Chẳng giống hắn lắm.

Bạch Hiểu Nguyệt nhấc chân qua lan can, nhảy xuống đường đá, động tác khá nhanh nhẹn. Nàng đi tới bên Sách La Định, quan sát hắn một lượt, nói: “Đứng lên ta coi nào”.

Sách La Định ngớ người nhưng cũng đứng lên.

“Ừm…”. Bạch Hiểu Nguyệt ngẩng mặt nhìn Sách La Định cao hơn mình rất nhiều, nói: “Tóc hơi rối, ăn mặc hơi tùy tiện, giày cũng hơi bẩn…”.

Khóe miệng Sách La Định giật giật, quả nhiên là huynh muội ruột, phong cách y chang Bạch Hiểu Phong.

“Này, ta tên Bạch Hiểu Nguyệt, ngươi có thể gọi ta là Hiểu Nguyệt phu tử, ta phụ trách việc dạy ngươi lễ nghi và một số kiến thức cơ bản”. Bạch Hiểu Nguyệt rất ra dáng người thầy, chắp tay sau lưng lượn quanh Sách La Định: “Ta không cần biết ngươi là tướng quân hay đại quan gì, tóm lại, ngươi đã vào cửa nhà ta thì phải nghe lời dạy dỗ của phu tử ta đây, ta dạy ngươi cái gì, ngươi nhất định phải chăm chỉ học hành, nhớ thật kỹ, nếu không, ngươi sẽ bị phạt, biết chưa?”.

Trình Tử Khiêm thấy sắc mặt Sách La Định càng lúc càng tệ thì nhanh chóng nháy mắt với hắn - Bình tĩnh, bình tĩnh, là một cô nương đấy! Hảo nam bất đấu nữ!

Sách La Định hít thật sâu, cố nhủ mình đừng chấp nhặt nha đầu này!

Bạch Hiểu Nguyệt lại làm như không thấy, chậm rãi nói: “Lát nữa ngươi đi thay một bộ đồ khác, đến thư phòng viết một đoạn văn để ta xem trình độ ngươi đến đâu”.

Trong lòng Sách La Định cũng có chút hoài nghi - Có phải Hoàng thượng đang “chơi” mình không? Thế này mà là làm nội ứng à… Hay ngài thật sự ép mình đi học?

“Đúng rồi!”. Bạch Hiểu Nguyệt vỗ tay một cái: “Nghe nói võ công của ngươi không tệ”.

Mí mắt Sách La Định giật giật liên hồi - Không tệ? Ông đây là Đệ nhất thiên hạ!

“Sau này nếu ta có nhờ ngươi làm gì, ngươi cũng không được từ chối”. Bạch Hiểu Nguyệt chỉ về phía sau: “Ta chờ ngươi ở thư phòng, ngươi đi tắm rồi thay một bộ đồ khác, chải lại tóc tai, còn nữa, nhớ phải lau cả giày nữa”. Nói xong, nàng liền quay lưng, nhanh nhẹn rời đi.

Sách La Định nghiến răng quay sang lườm Trình Tử Khiêm - Không phải Bạch Hiểu Phong đứng lớp sao? Tại sao lại lòi ra một con nha đầu hả? Lại còn là một con nha đầu vắt mũi chưa sạch nữa?

Trình Tử Khiêm xua tay - Có trời mới biết.

Hai người đang đối mắt thì Bạch Hiểu Nguyệt đi đến cửa lại sực nhớ ra điều gì, quay đầu hỏi: “Đúng rồi, đại danh của ngươi là Sách La Định, vậy ngươi có tên tự không?”.

Sách La Định chỉ nhếch mép lầm bầm: “Tự cái rắm”.

Bạch Hiểu Nguyệt kinh ngạc: “Tự là Cách Thí (6)?”.

(6) Cách Thí với “Cá thí” (cái rắm) là đồng âm, Bạch Hiểu Nguyệt nói như thế để trêu Sách La Định.

“Ngươi mới là Cách Thí ấy!”. Sách La Định trợn mắt.

Bạch Hiểu Nguyệt sưng mặt lên nói: “Rõ ràng ngươi nói tự là Cách Thí mà”.

“Lão tử nói là tự cái rắm ấy!”.

“Vậy không phải là Cách Thí sao?!”.

Trình Tử Khiêm ghi chép toàn bộ đoạn đối đáp của hai người, không bỏ sót một chữ nào - Quá loạn!

Sách La Định nghiến răng phun ra một chữ: “Thí!”.

Bạch Hiểu Nguyệt nhíu chặt mày, nói: “Ngươi đặt tên kiểu gì thế hả, vừa là Đĩnh (7) vừa là Thí, nói năng nhã nhặn chút đi!”.

(7) Chữ Định (定) trong tên Sách La Định có âm đọc giống với từ Đĩnh (腚) là cái mông đít, cho nên Bạch Hiểu Nguyệt mới cố ý nói vậy.

Sách La Định ngẫm một lúc mới hiểu ra nàng ta đang nói “Đĩnh”, chính là ám chỉ cái tên Định của mình, lập tức gân xanh nổi đầy trán, hắn đưa tay bóp trán, tự nhắc nhở bản thân - Hảo nam bất đấu nữ!

Sách La Định quyết định không đôi co với con nha đầu này nữa, quay đầu hỏi Trình Tử Khiêm đang ngoáy bút thành văn: “Ta ở tiểu viện nào?”.

Trình Tử Khiêm ngẩng đầu lên, chỉ về hướng tây: “Tiểu viện phía tây”.

Sách La Định cầm tay nải có mấy bộ quần áo của mình đi về hướng tây.

“Đứng lại!”. Bạch Hiểu Nguyệt vẫn không chịu để yên: “Đã vào đây học, nhất định phải tôn sư trọng đạo”.

Sách La Định đưa tay lên, che mắt nhìn bốn xung quanh: “Sư ở đâu ta?”.

Bạch Hiểu Nguyệt chỉ vào mình: “Đã nói rồi, ta chính là thầy của ngươi!”.

Sách La Định cười đểu: “Ngươi là thầy của ta chứ không phải vợ ta, ta có về tiểu viện của mình hay không ngươi cũng muốn quản à? Còn nữa, bình thường ta thích nhất là trần truồng chạy khắp nơi, nếu nhìn thấy ta thì ngươi vòng sang đường khác mà đi, nhất định không được bước chân tới sân viện của ta!”. Nói xong, hắn nghênh ngang rời đi.

Đôi mắt đẹp của Bạch Hiểu Nguyệt nheo lại, đứng nhìn chằm chằm bóng lưng Sách La Định đang đi xa dần - Xem ra hắn tức giận thật rồi.

“Khụ khụ”.

Lúc này, Bạch Hiểu Phong ở bên ngoài nghe trộm nãy giờ cũng bước ra, xem ra đúng là không có ai quản nổi Sách La Định này rồi, muội muội nhà mình dù sao cũng là gái chưa chồng, sao có thể quản được tên lưu manh kia chứ.

“Hiểu Nguyệt à, hay là thôi đi, để ca ca nghĩ cách khác…”. Bạch Hiểu Phong nghĩ tốt nhất đừng có động đến Sách La Định, cứ để mặc hắn.

Ai ngờ Bạch Hiểu Nguyệt đột nhiên xoay người, thở hồng hộc chạy ra khỏi sân viện, vừa chạy vừa rít lên: “Sách La Cách Thí, ngươi chết chắc rồi! Bản cô nương nhất định không để ngươi yên!”.

Bạch Hiểu Phong bất lực vuốt cằm, quay đầu, chỉ thấy Trình Tử Khiêm vẫn đang viết tiếp, sắc mặt hắn rất thú vị.

Tới buổi trưa, người trong quán trà lại buôn chuyện.

“Nghe gì chưa? Sách La Định vừa đặt chân vào thư viện đã chọc ghẹo Bạch Hiểu Nguyệt đấy!”.

“Hắn lại dám chọc ghẹo Hiểu Nguyệt cô nương sao?!”.

“Ôi mẹ ơi, đúng là tên lưu manh mà!”.

Sau giờ cơm trưa, rảnh rỗi đến phát sợ, ngay cả con mèo cũng chỉ nằm phơi nắng đầu tường, lim dim đôi mắt, ngoe nguẩy cái đuôi, vô cùng lười nhác.

“A a…”. Trong tiểu viện phía tây của thư viện Hiểu Phong, Sách La Định đang nằm trên sạp trúc, tay cầm bầu rượu rỗng, miệng ngáp mấy cái, một tay gối sau đầu, mắt nhìn đám mây trắng giữa trời.

Mây bay rất chậm, thời gian trôi còn chậm hơn… Vừa mới tới thư viện Hiểu Phong này được một canh giờ, hắn đã cảm thấy chán muốn chết rồi.

“Cốc cốc cốc”. Tiếng gõ cửa đột nhiên vang lên.

Sách La Định đánh mắt nhìn ra ngoài cửa viện còn để mở, thấy một cô nương mặc váy trắng, cầm trong tay một cái giỏ. Hắn bật người đứng lên, hành lễ với nàng: “Tam công chúa”.

Người đứng ngoài cửa viện chính là Đường Nguyệt Nhữ.

Cảm giác đầu tiên mà Đường Nguyệt Nhữ mang đến cho người ta chính là đẹp, tiếp theo là có chút dữ dằn cay nghiệt, rất khó gần. Thế nhưng, quan hệ của nàng và Sách La Định lại không tệ lắm.

Có lẽ Đường Nguyệt Nhữ cũng có tai mắt trong triều, chắc chắn nàng biết lần này Sách La Định đến đây là để giúp mình một tay, nên mới mang trái cây đến thăm hắn: “Sách tướng quân, đã lâu không gặp”.

Sách La Định khách sáo mấy câu với nàng, cũng chẳng nhiệt tình cho lắm.

Đường Nguyệt Nhữ khẽ mỉm cười, từ trước đến giờ nàng thường đối xử rất lạnh nhạt và ngạo mạn với người khác, nhưng lại cảm thấy người như Sách La Định rất dễ gần, nếu hắn cũng mỉm cười tươi rói chào đón nàng, nàng cũng không biết ứng xử ra sao.

Chuyện trò mấy câu, Đường Nguyệt Nhữ đứng dậy cáo từ, yểu điệu rời đi, chỉ để lại một tin - Lục hoàng tử Đường Tinh Trị một lòng chung tình với Bạch Hiểu Nguyệt, nghe nói Sách La Định mới ngày đầu nhập môn mà đã bất kính với Bạch Hiểu Nguyệt nên có lẽ sẽ báo thù, nói Sách La Định cẩn thận một chút.

Sách La Định ngáp thêm cái nữa, vừa định nằm xuống tiếp tục lim dim mắt thì có cảm giác như đụn lông ở sau gáy, quay lại nhìn, chợt nghe thấy một tiếng: “M…e…o”.

Chẳng biết từ lúc nào một con mèo mướp xinh đẹp đã cướp mất cái gối của hắn, thấy hắn quay đầu lại, con mèo cũng không chạy đi, nó còn lấy đuôi cọ hắn thêm mấy cái nữa. Sách La Định đưa tay đẩy con mèo béo đó lên một chút, gối đầu lên cái bụng nó, tiếp tục phơi nắng.

“Keng… keng”. Bên ngoài hình như có tiếng chuông vui tai truyền đến, nghe lại hơi giống tiếng biên chung (8), Sách La Định chỉ mơ màng trở mình, ngủ tiếp.

(8) Biên chung: Loại nhạc cụ có từ thời Tây Chu, thịnh hành từ Xuân Thu, Chiến Quốc mãi cho tới Tần Hán, bao gồm một bộ gồm nhiều chuông tròn được treo trên một giá chuông lớn, dùng một chiếc chùy gỗ để gõ vào để phát ra những âm điệu khác nhau. Biên chung và biên khánh là hai nhạc cụ quan trọng trong nhạc cung đình và nghi lễ của Trung Quốc thời xưa.

Một lát sau lại nghe thấy có tiếng bước chân chạy lại, sau đó là một tràng keng keng inh ỏi. Sách La Định mở mắt ra thì nhìn thấy Bạch Hiểu Nguyệt một tay cầm chuông bạc, một tay cầm chùy bạc, gõ keng keng bên tai hắn.

Thấy hắn tỉnh lại, Bạch Hiểu Nguyệt bất mãn nói: “Bản phu tử gọi ngươi đi học, sao ngươi không đến?”.

Sách La Định cau mày: “Ta đâu có nghe thấy ngươi gọi ta…”.

“Chuông bạc đó!”. Bạch Hiểu Nguyệt lại cầm cái chùy gõ “keng” một cái: “Từ nay về sau cứ nghe thấy tiếng chuông này thì chính là ta đang gọi ngươi, ngươi đã viết văn xong chưa?”.

“Viết văn cái gì?”. Sách La Định ngồi dậy, bầu rượu trong tay liền rơi xuống đất.

Bạch Hiểu Nguyệt lại sưng mặt lên: “Sao lại uống rượu cả bầu hả? Đó chỉ là cách uống của kẻ thô tục mà thôi! Lát nữa ta sẽ dạy ngươi lễ nghi uống rượu”.

“Ha”. Sách La Định cười khan một tiếng: “Ông đây uống rượu là phải uống thật sảng khoái…”.

“Không được xưng ‘ông’!”. Bạch Hiểu Nguyệt cầm chùy gõ đầu hắn một cái, nhưng cái gõ này chỉ như gãi ngứa.

Sách La Định nhìn nàng có chút á khẩu, nói: “Ta bảo này, ngươi không có việc gì làm sao? Ngươi cứ làm việc của mình đi, đừng quản ta nữa có được không?”.

“Không!”. Bạch Hiểu Nguyệt vô cùng nghiêm túc: “Nuôi con mà không dạy là lỗi của cha mẹ, dạy mà không nghiêm là tội của thầy!”.

Sách La Định gãi đầu, trên đời này, dạng người khó đối phó nhất chính là đàn bà và thư sinh, con nha đầu này thật giỏi, thuộc cả hai dạng đó luôn. Sách La Định lắc đầu, nhưng hắn cóc sợ một đứa con gái cao chưa đến ngực mình, hắn quyết định sẽ về phòng ngủ thẳng cẳng đến tối, sau đó tới quân doanh cưỡi ngựa luyện võ.

Bạch Hiểu Nguyệt thấy hắn đứng lên định đi thì mỉm cười: “Ta vừa vào cung một chuyến”.

Sách La Định dừng bước, quay đầu nhìn nàng, có dự cảm chẳng lành.

Bạch Hiểu Nguyệt mỉm cười: “Hoàng thượng nói, ngươi rời đây ngày nào là do ta quyết định!”.

Sách La Định sửng sốt.

“Cũng có nghĩa là, nếu ngươi ngoan ngoãn học lễ nghi, học xong ta sẽ thả ngươi về, nghe nói gần đây ở biên giới có mấy đám sơn tặc thổ phỉ, Hoàng thượng định phái ngươi mang quân đi tiêu diệt đấy”.

Sách La Định nghe thấy thế thì hai mắt liền sáng rực.

“Nhưng nếu ngươi không chịu nghe lời không học cho tốt”, Bạch Hiểu Nguyệt nheo mắt: “Hoàng thượng nói sẽ bắt ngươi đọc sách viết chữ ở đây cả đời, cho người khác lên làm tướng quân đi trừ phiến loạn”.

Sách La Định sửng sốt hồi lâu, chỉ vào mũi mình, hỏi: “Ngươi đang uy hiếp ta?”.

“Đúng vậy!”. Bạch Hiểu Nguyệt chống nạnh, ngẩng mặt nói: “Sau này ngươi phải nghe lời bản phu tử, phải tôn sư trọng đạo, nghe rõ chưa?”.

Sách La Định nghiến răng nghiến lợi một lúc, nhưng hắn tính toán thiệt hơn, thấy chuyện đánh giặc vẫn là quan trọng, cho nên rất bất mãn mà phun ra một câu: “Coi như ngươi giỏi, ông nhịn!”.

“Cái gì?”. Bạch Hiểu Nguyệt nhếch đôi mày đẹp: “Phu tử hỏi ngươi, ngươi nghe rõ chưa?”.

“Nghe rồi…”, Sách La Định miễn cưỡng cười, kéo dài giọng, “Hiểu Nguyệt phu tử!”.

Bạch Hiểu Nguyệt có vẻ rất hài lòng, gật đầu, đưa tay xoa đầu con mèo mướp béo ục đang nằm trên sạp trúc.

Sách La Định nhìn nàng: “Sao ngươi còn chưa đi?”.

Bạch Hiểu Nguyệt chau mày, “Sao ta lại phải đi? Ngươi mau thay đồ theo ta đến thư phòng viết văn!”.

“Cho nên…”. Sách La Định cởi vạt áo: “Ta thay đồ, đại tiểu thư cũng muốn nhìn hả?”.

“Ôi da!”, Bạch Hiểu Nguyệt che mắt nói: “Sợ quá đi!”.

Nhưng nói xong nàng vẫn không đi, bỏ hai tay xuống, nhẹ nhàng chống eo, mỉm cười: “Ngươi dám cởi thì bản cô nương cũng dám nhìn, so với đám thư sinh gầy gò ốm yếu kia ngươi còn đẹp hơn nhiều!”.

Sách La Định rùng mình.

Bạch Hiểu Nguyệt ôm con mèo béo ngồi lên sạp, cười híp mắt nhìn hắn, chân mày cong lên, hai má hiện rõ đôi lúm đồng tiền rất đẹp.

Sách La Định lầm bầm một câu: “Nha đầu điên, đồ mặt dày!”. Nói xong, hắn vào phòng thay y phục.

Bạch Hiểu Nguyệt mỉm cười đắc ý, nhìn cửa phòng đóng kín, xoa đầu con mèo mướp: “Thì ra là một tên trong ngoài bất nhất, da mặt cũng rất mỏng nữa”.

Vừa nói xong, nàng liền nghe thấy từ trong phòng truyền ra tiếng hét của Sách La Định: “Con mẹ nó, tên nào mau mang cho lão tử một đôi giày sạch đến đây!”.

Vất vả lắm Sách La Định mới thay quần áo, chải tóc xong, nhưng lại chẳng tìm thấy đôi giày sạch nào, chỉ lau qua loa mấy cái rồi ra ngoài.

Nhưng Bạch Hiểu Nguyệt không còn ở ngoài sân nữa, con mèo mướp vẫn đang nằm trên sạp trúc, lim dim mắt. Sách La Định đi ra khỏi sân, thấy Bạch Hiểu Nguyệt đang chải lông cho con chó có bộ lông trắng đẹp bên gốc cây hòe. Dù sao thì có tránh cũng chẳng thoát, Sách La Định quyết định đối mặt, chỉ còn cách cố mà thuận ý nha đầu này vậy.

Hắn đi dọc hành lang tới bên gốc hòe, đứng đúng chỗ Bạch Hiểu Nguyệt đứng lúc hắn vừa đến thư viện, liền nghe thấy nha đầu ấy nói với con chó: “Định Định, tối ăn sườn lợn không?”.

Sách La Định ngoáy tai: “Con chó này tên gì?”.

Bạch Hiểu Nguyệt giật nảy mình, đứng phắt lên, quay lại nhìn hắn chằm chằm: “Sao ngươi đi mà chẳng phát ra tiếng động nào thế?”.

Sách La Định cũng bị dọa sợ hết hồn: “Phải phát ra tiếng động gì chứ?”.

Bạch Hiểu Nguyệt phủi vạt áo, nghiêm nghị nói: “Đi thôi”. Nói xong, nàng dẫn Sách La Định đến thư phòng.

“Con chó kia tên gì vậy?”. Sách La Định đi theo Bạch Hiểu Nguyệt vào phòng.

“Là… Tuấn Tuấn!”. Bạch Hiểu Nguyệt tỏ vẻ thành thật: “Tuấn Tuấn!”.

“Hình như ban nãy ngươi gọi là Đinh Đinh (9) mà…”. Sách La Định nghĩ - Chẳng lẽ mình nghe nhầm.

(9) Bạch Hiểu Nguyệt lấy từ Định trong tên của Sách La Định để gọi tên con chó, nhưng Sách La Định lại nghe thành Đinh Đinh (vì từ Định và từ Đinh có âm đọc gần giống nhau).

“Đâu có, là Tuấn Tuấn”. Tai Bạch Hiểu Nguyệt đỏ bừng, nàng nhanh chóng vào phòng.

Sách La Định chẳng bận tâm, dù sao hắn cũng cảm thấy bọn con gái mọt sách đa số đều quái đản như thế.

“Ngồi xuống”. Bạch Hiểu Nguyệt chỉ vào chiếc bàn trà bên cạnh.

Sách La Định nhìn chiếc bàn trà còn thấp hơn cả đầu gối mình, nói: “Ngồi thế nào, không có chỗ đặt chân à”.

“Ngồi tư thế quỳ”.

“Không được”. Sách La Định sưng mặt: “Dưới đầu gối nam nhân có hoàng kim”.

Bạch Hiểu Nguyệt bĩu môi: “Vậy ngồi xếp bằng, ngươi thích ngồi thế nào thì tùy, làm gì bắt bẻ lắm thế?”.

Sách La Định đành ngồi xuống, khoanh chân lại, không thoải mái! Duỗi chân ra, thật khó chịu! Loay hoay mãi, cuối cùng quyết định ngồi tư thế giống như ngồi trên ghế da hổ trong đại trướng, một chân khoanh tròn, một chân chống lên, có vẻ thư thái hơn một chút.

Bạch Hiểu Nguyệt cầm thước gõ lên mặt bàn ba tiếng “độp độp độp”, ý hỏi - Ngươi xong chưa?

Sách La Định gượng cười, gật đầu với nàng một cái, coi như xong.

“Đây là văn phòng tứ bảo (10) của ngươi, lần sau đi học phải mang theo, đây là thư phòng của ngươi. Sau này, buổi sáng ngươi cùng mọi người đến học đường bên kia nghe giảng, ta sẽ ngồi ngay phía sau ngươi; buổi chiều ngươi tới đây, ta sẽ dành một canh giờ để dạy ngươi lễ nghi, một canh giờ để dạy các môn học khác”.

(10) Bốn vật quý trong thư phòng: bút, mực, giấy, nghiên.

“Tận hai canh giờ?”. Sách La Định thấy thời gian học như thế quá lâu, liền bĩu môi, cò kè mặc cả như đi chợ: “Rút ngắn xuống đi”.

Bạch Hiểu Nguyệt cầm thước cốc hắn một cái: “Phu tử chưa nói xong cơ mà, không được phép cãi lại!”.

Sách La Định bĩu môi, cầm bút lông lên xem, lại mở nghiên mực ra ngắm nghía, cuối cùng cầm thỏi mực lên ngửi ngửi.

Bạch Hiểu Nguyệt đưa tay cầm thỏi mực, múc một thìa nước nhỏ đổ vào nghiên, vừa mài mực vừa nói: “Hôm nay ta mài giúp ngươi, sau này trước mỗi giờ học ngươi phải tự mài!”.

Sách La Định nhìn theo bàn tay đảo từng vòng mài mực của Bạch Hiểu Nguyệt, cảm thấy đầu váng mắt hoa, chợt lóe lên ý tưởng: “Hay là ngươi đừng cho ta nghiên mực nữa, cứ cho ta một cái bình, ta sẽ cho thỏi mực và đổ nước vào đó cho mực tan ra, đỡ mất công ngày ngày tốn sức…”.

Hắn còn chưa dứt lời, Bạch Hiểu Nguyệt đã trợn mắt lườm: “Mài mực là để tu tâm dưỡng tính…”.

“Uống rượu cũng có thể…”.

Bạch Hiểu Nguyệt ra vẻ định cầm thước lên, Sách La Định đành ngoan ngoãn ngậm miệng, chống cằm đợi nàng mài mực.

Lúc này có tiếng bước chân khẽ khàng vang lên từ phía hành lang, người tới có vẻ khá cẩn thận, có điều, công phu của Sách La Định quá đỉnh nên hắn nghe rất rõ. Lúc đưa tay lên gãi đầu, hắn cố ý liếc mắt nhìn một cái về phía sau, phát hiện có bóng người lén lút lướt qua cửa sổ.

Hắn chẳng thèm để ý, thấy Bạch Hiểu Nguyệt vẫn nghiêng đầu mài mực, liền hỏi: “Chưa mài xong sao? Đang thêu hoa đấy à?”.

Bạch Hiểu Nguyệt hơi sửng sốt, giật mình phát hiện mình mài hơi nhiều, nàng lại múc thêm chút nước, mài thêm hai cái nữa.

Sách La Định bĩu môi, kẹp bút lông ở ngay dưới mũi, hỏi đểu nàng: “Thất thần à… Nghĩ gì thế? Người trong mộng hả?”.

Bạch Hiểu Nguyệt liếc hắn một cái: “Ngươi đừng lắm chuyện, mau viết đi!”.

Sách La Định cầm bút khí thế chẳng khác nào cầm bảo kiếm: “Viết gì?”.

“Ờ…”. Bạch Hiểu Nguyệt ngẫm nghĩ: “Gì cũng được”.

Sách La Định nhíu mày: “Gì cũng được…?”

Mất một hồi vò đầu bứt tai, cuối cùng Sách La Định nảy ra ý tưởng: “Vẽ có được không?”.

“Được đó!”. Bạch Hiểu Nguyệt rất vui: “Ngươi biết vẽ à? Chim, hoa, cá hay côn trùng, sơn thủy hay mỹ nhân?”.

“Vẽ mỹ nhân đi”. Sách La Định vui hẳn: “Cái này ta giỏi”.

Bạch Hiểu Nguyệt ngẩn người, như có chút ưu tư, nói: “Vậy, ngươi vẽ đi…”.

“Vẽ ai bây giờ…?”. Sách La Định suy nghĩ giây lát, sau cùng nhìn sang Bạch Hiểu Nguyệt: “Hay là vẽ nàng!”.

Tai Bạch Hiểu Nguyệt lại thoáng đỏ, nàng nói: “Ta đâu phải mỹ nhân”.

“Oa… Đại tiểu thư có cần khiêm tốn vậy không, nàng không phải mỹ nhân thì đám đàn bà con gái ngoài kia đều là heo nái à?”. Sách La Định vén ống tay áo bắt đầu vẽ, không quên dặn Bạch Hiểu Nguyệt: “Nàng đừng động đậy, nếu không vẽ sẽ không giống!”.

“Ờ…”. Bạch Hiểu Nguyệt ngoan ngoãn cầm thỏi mực, ngồi yên, khóe miệng khẽ cười, không quên dặn: “Không được vẽ quá xấu đâu!”.

“Đảm bảo giống y chang”. Sách La Định bắt đầu vẽ.

Bạch Hiểu Nguyệt ngồi chờ, chẳng bao lâu sau, Sách La Định đã ném bút xuống bàn: “Xong rồi”.

Bạch Hiểu Nguyệt rất muốn xem nhưng lại không dám, lòng thầm nghĩ, tên thô kệch này có thể vẽ được cái gì chứ, có khi lại vẽ thành mặt lợn hoặc rùa đen, chọc mình tức chết cũng nên.

“Xem đi”. Sách La Định cầm bức họa lên, thổi thổi: “Rất giống”.

Bạch Hiểu Nguyệt cẩn thận liếc qua… vừa liếc qua liền sửng sốt, kinh ngạc nhìn Sách La Định.

Sách La Định có vẻ rất hài lòng với cái nhìn này, cười hỏi: “Không tệ chứ?”.

Bạch Hiểu Nguyệt cầm bức họa lên, mặc dù chỉ là một bức phác họa rất đơn giản, không theo một trường phái vẽ nào nhưng không ngờ Sách La Định lại rất có thiên phú, vẽ rất giống, rất đẹp.

“Được chứ?”. Sách La Định khoanh tay, đút tay vào ống tay áo, hỏi Bạch Hiểu Nguyệt, còn thầm khen nha đầu này quả thực rất đẹp, mắt to mi dài, sống mũi thẳng, chỉ là có đôi chút trẻ con, lại còn quá mọt sách, đầu óc cứng nhắc chẳng quyến rũ chút nào.

“Ừm… Tạm được”. Bạch Hiểu Nguyệt gật gật đầu: “Có thể bồi dưỡng”.

“Vậy qua rồi hả?”. Sách La Định đứng lên, vừa đấm đấm đùi vừa nói: “Chân tê rần cả rồi, bố đây ngồi cả ngày thế này có khi sẽ phát phì cho xem”.

“Ngươi bỏ ngay mấy cái câu cửa miệng, gì mà ông đây, bố đây, với lão tử đây đi”. Bạch Hiểu Nguyệt nghiêm túc nói.

“Được được…”. Sách La Định thầm nghĩ, tốt nhất cứ chiều theo nha đầu này hết đi, khỏi rắc rối lắm chuyện. Nói xong, hắn định đi ra ngoài.

“Từ từ đã…”.

Sách La Định giữ nguyên nụ cười trên môi, quay đầu lại: “Phu tử, còn gì căn dặn sao?”.

Bạch Hiểu Nguyệt đặt bức họa lên bàn: “Ngươi đề tên đi!”.

Sách La Định chớp chớp mắt.

“Cần phải có lạc khoản (11), viết rõ vẽ năm nào, ngày nào, lúc nào, ở đâu, vẽ cái gì nữa”. Bạch Hiểu Nguyệt chỉ vào một chỗ trống trong bức tranh.

(11) Lạc khoản: Phần không thể thiếu trên bức thư pháp hay tranh thủy mặc, đề tên người viết (vẽ), ngày tháng, lời giải thích, thi kinh…, đồng thời có đóng ấn chương bên cạnh.

“Tờ giấy nhỏ xíu như vậy mà có thể viết lắm thứ thế à?”. Sách La Định lười nhác.

Bạch Hiểu Nguyệt nhướn mày, tỏ ý - Ta xem ngươi có viết hay không?

Sách La Định bất lực, luôn cảm thấy cứ để nha đầu này chế ngự như vậy thì thật mất mặt. Nhưng mà, giờ mình đang ở dưới mái hiên nhà người ta, có thể không cúi đầu sao… Oan nghiệt mà!

Lặng lẽ thở dài, Sách La Định cầm bút lên, viết soạt soạt ba hàng chữ, viết xong lại khiến Bạch Hiểu Nguyệt ngây người.

Sách La Định nhìn bộ dạng trợn mắt há mồm của Bạch Hiểu Nguyệt thì rất vui vẻ: “Thế nào, cuồng thảo (12) của ông đây được chứ?”.

(12) Cuồng thảo là một kiểu viết chữ trong Thảo thư (phân biệt với Triện thư, Lệ thư, Khải Thư và Hành thư), nét chữ liền mạch, mạnh mẽ, phóng khoáng, nhiều chữ có thể viết liên miên nối tiếp nhau chỉ bằng một nét.

Bạch Hiểu Nguyệt im lặng một lúc lâu mới ngẩng đầu lên, cầm thước đập một cái: “Mười chữ thì sai tám, ngươi là đồ ngu ngốc, chữ viết thì xấu, ngươi mau đền cho ta bức họa đi!”.

Sách La Định xoay người chạy mất dạng, hắn có khinh công mà.

Bạch Hiểu Nguyệt cầm bức họa đuổi ra đến sân, nhìn trái ngó phải nhưng không thấy bóng dáng Sách La Định đâu nữa, nàng đành ảo não trở lại phòng, vừa thu dọn đồ đạc vừa lẩm bẩm: “Đồ đần!”.

Bạch Hiểu Nguyệt đang thu dọn thì nghe thấy tiếng gõ cửa, nàng quay đầu lại, thấy Đường Tinh Trị đang đứng ngoài cửa. “Lục hoàng tử”. Bạch Hiểu Nguyệt đứng dậy.

“Chẳng phải đã nói lúc không ở trong cung thì gọi ta là Tinh Trị sao”. Đường Tinh Trị vào phòng, cười hỏi: “Sao lại giận đến tái mặt thế kia? Nghe nói nàng dạy lễ nghi cho Sách La Định à?”.

Bạch Hiểu Nguyệt vừa nghe nói thế đã tức giận, lắc đầu: “Đừng nhắc đến tên gỗ mục (13) ấy nữa”.

(13) Nguyên văn đầy đủ là “hủ mục bất khả điêu”, tức là gỗ mục thì không thể điêu khắc được, Bạch Hiểu Nguyệt chê Sách La Định ngu dốt, không thể dạy nổi.

Đường Tinh Trị mỉm cười, thấy Bạch Hiểu Nguyệt cẩn thận gấp bức họa kia lại, cất vào tập thơ nàng đang đọc dở.

“Ta có hẹn Hoàng tỷ cùng Yên nhi đi chơi hồ, nàng có đi không? Hoàng tỷ mới mua được một cây đàn cổ có âm rất hay”, Đường Tinh Trị nói.

“Ừm, ta không đi đâu, lát nữa đại ca còn có chuyện cần gặp ta nữa”. Bạch Hiểu Nguyệt cười, sắp xếp lại giá sách, tiện tay lấy ra mấy cuốn họa thư của các danh gia - Tên ngốc Sách La Định ấy cũng rất có thiên phú, lát nữa mang cho hắn xem.

“Ta đi đây, nàng cũng đừng vất vả quá”, Đường Tinh Trị dịu dàng dặn dò.

“Ừm”. Bạch Hiểu Nguyệt gật đầu đồng ý, lại cười với hắn một cái rồi tiếp tục tìm họa thư.

Đường Tinh Trị liếc nhìn họa thư một cái, lặng lẽ rời đi.

Hiểu Nguyệt cầm họa thư, suy nghĩ giây lát rồi đi đến tiểu viện của Sách La Định, thấy không có ai ở đó liền đặt họa thư lên bàn.

Lúc Bạch Hiểu Nguyệt vừa đi, Đường Tinh Trị từ góc hành lang phía sau phòng bước ra, vào phòng, rút bức họa kẹp trong tập thơ kia rồi rời khỏi đó.

Bạch Hiểu Nguyệt trở về thấy cửa phòng mở, tưởng là Sách La Định đã quay lại nên vào phòng ngó quanh, không thấy ai, nàng lại rầu rĩ đi ra, đến ngồi bên gốc hòe, tiếp tục chải lông cho chú chó: “Định Định, tên kia đần quá đi, đại ca chắc sẽ không cho hắn bước chân vào Bạch gia đâu”.

Chó ta ưu nhã khẽ khàng lắc đầu, cọ cọ đầu vào tay Bạch Hiểu Nguyệt. Bạch Hiểu Nguyệt xoa xoa mặt nó: “Hình như hắn chẳng còn nhớ chút nào về ta, mất công ta nhớ hắn”.

Định Định nghiêng đầu, nhìn Bạch Hiểu Nguyệt.

Bạch Hiểu Nguyệt thở dài, xoa xoa cái cổ đẹp đẽ của con chó: “Nhưng mà, rốt cuộc hắn cũng có chút ưu điểm nhỉ?”.

Sách La Định ra khỏi thư viện, cảm thấy trời xanh mây trắng dễ chịu hơn nhiều. Hắn vào một tửu lâu, chọn một chỗ khuất gió ở lầu hai ngồi xuống, gọi bầu rượu, vừa uống vừa lắc đầu - Không thể chịu nổi cuộc sống kiểu này, suốt ngày chỉ viết chữ, vẽ tranh, chán chết.

Hắn đang uống rượu thì nghe có người ở phía sau hỏi: “Ngày đầu tiên đã trốn học, không sao chứ?”.

Sách La Định giật mình, quay lại thì thấy Trình Tử Khiêm. “Tiểu tử nhà ngươi không biết võ công, sao bước đi lại không phát ra tiếng động gì thế, quỷ hả?”. Sách La Định uống tiếp.

Trình Tử Khiêm đưa đống bản thảo mới nhất cho tiểu nhị, tiểu nhị đi phân phát, cả tửu lâu náo nhiệt hẳn lên, loáng cái đống bản thảo đã được phân phát hết, nhiều người còn chép lại.

Sách La Định liếc mắt khó hiểu: “Hôm nay ngươi lại viết cái gì mà bọn họ kích động vậy?”.

“Chuyện Lục hoàng tử khổ cực theo đuổi Bạch Hiểu Nguyệt”. Trình Tử Khiêm ném mấy hạt lạc vào miệng, nhai cộc cộc.

Sách La Định nhớ lại tướng mạo của Đường Tinh Trị, cũng có thể coi là người tuấn tú ưu nhã, rất có lễ tiết, lại là hoàng thân quốc thích, tuổi tác hình như cũng tương đương Bạch Hiểu Nguyệt, nói tóm lại là “Rất xứng”.

“Đáng tiếc, Bạch Hiểu Nguyệt lại không thích Lục hoàng tử”. Trình Tử Khiêm thần bí cười: “Theo điều tra của ta, Bạch Hiểu Nguyệt đã có người trong lòng từ lâu rồi”.

Sách La Định uống ngụm trà. “Có người trong lòng rồi sao? Nếu đã có thì phải nhanh chóng gả cho người ta đi chứ, vào thư viện làm quái gì?”.

“Này, ngươi là người đầu tiên được ta tiết lộ tin tức cực kỳ bí mật này đấy!”. Trình Tử Khiêm ghé vào tai Sách La Định: “Có lần ta nói chuyện phiếm với trù nương (người nấu bếp) của thư viện Hiểu Phong, vô tình phát hiện được bí mật này đấy!”.

Sách La Định liếc hắn với bộ mặt chán ghét: “Ngay cả trù nương mà ngươi cũng không tha à?”.

“Yên!”. Trình Tử Khiêm trừng mắt lườm - Ta đang buôn chuyện đấy! Chú tâm chút đi!

Sách La Định nhìn trời, nhưng hắn cũng hơi tò mò về người tình trong mộng của Bạch Hiểu Nguyệt, lại còn vì người đó mà không thèm đếm xỉa gì tới Đường Tinh Trị, người có khả năng sẽ trở thành Hoàng đế tương lai.

“Trù nương nói, khi còn nhỏ có một lần Bạch Hiểu Nguyệt đi chơi hồ, bị ngã xuống hồ…”.

“Dừng”. Sách La Định giơ tay chặn lại: “Nhất định là có một mỹ nam tuyệt thế, anh tuấn phi phàm đã nhảy xuống hồ cứu nàng, sau đó tên kia đến danh tính cũng chẳng lưu lại, cứ thế bỏ đi. Cô nương này vì vậy mà động lòng yêu mến, chỉ tay lên trời mà thề rằng nếu không phải hắn thì nhất định sẽ không gả cho ai khác, đúng không?”.

Trình Tử Khiêm cả kinh giật mình: “Sao ngươi biết? Chẳng lẽ người đó chính là ngươi?”.

Sách La Định dở khóc dở cười: “Ngươi cũng điên giống nàng ta rồi hả? Chuyện như thế trong mấy vở hý văn bới đâu chẳng có. Cô nương kia bị uống no nước nên hồ đồ rồi, cho dù lúc đó người cứu nàng ta là một tên mặt lợn thì cũng trở thành mỹ nam trong mắt nàng ta ấy chứ… Hắt xì”.

Chẳng biết tại sao Sách La Định lại đột nhiên hắt hơi một cái, hắn vội đưa tay xoa mũi: “Quái, hai năm rưỡi rồi mình không hắt hơi mà”.

Trình Tử Khiêm nhăn mũi, khoanh một vòng tròn đỏ vào tin tức vừa mới thu được: “Chuyện này cần phải xác minh!”.

Uống rượu, ăn xong tô mỳ, Sách La Định tản bộ về thư viện, thầm nghĩ, Bạch Hiểu Nguyệt chắc hết giận rồi. Hắn về đến cổng thư viện liền thấy trong khóm hoa bên cạnh có thứ gì đó, liếc một cái, hóa ra là một đống đồ màu trắng, hắn nhặt chúng lên nhìn thì lập tức kinh ngạc - Một đống giấy vụn bị xé nát bươm, nhưng hắn vẫn nhận ra mấy chữ nhìn như chó cào gà bới trên đám giấy vụn ấy, chẳng phải là bút tích của hắn hay sao?

“Không phải chứ…”. Sách La Định gom đống giấy vụn lại, đi vào sân viện, lòng thầm nghĩ, cô nương này cũng quá lắm, sao lại tức giận đến thế cơ chứ, chẳng phải chỉ là viết sai mấy chữ thôi sao, việc gì phải xé nát cả bản vẽ như thế, nó rất đẹp mà.

Vừa bước vào sân viện, hắn lại nhìn thấy con chó săn tên là Tuấn Tuấn hay Đinh Đinh gì đó đang đứng bên gốc hòe nhìn chằm chằm vào trong phòng.

Sách La Định đi tới cửa phòng, thấy Bạch Hiểu Nguyệt đang lật tung đồ đạc không biết tìm thứ gì, vẻ mặt vừa có chút gấp gáp, lại vừa như đưa đám vậy. Nghĩ ngợi một chút, hắn cảm thấy cô nương thần bí này hình như tâm trạng đang rất tệ, không nên chọc vào thì hơn.

Hắn vừa quay người định đi thì nghe thấy Bạch Hiểu Nguyệt quát to: “Ngươi về rồi hả?”.

Sách La Định vội nặn ra một khuôn mặt tươi cười, quay đầu lại: “Ta về rồi…”.

Bạch Hiểu Nguyệt đi ra: “Ngươi có nhìn thấy…”. Nói đến đây, Bạch Hiểu Nguyệt đột nhiên im bặt, nhìn chằm chằm vào đống giấy vụn trên tay Sách La Định.

Sách La Định cúi đầu nhìn: “Cái này…”. Hắn chưa dứt lời thì Bạch Hiểu Nguyệt đã ngẩng đầu lên nhìn hắn.

Sách La Định cả kinh, lùi về sau một bước, nha đầu này sao lại rưng rưng nước mắt thế chứ… Bị đả kích gì à?

Bạch Hiểu Nguyệt đưa tay lau nước mắt, chạy về phòng, đóng cửa lại. Sách La Định nhìn cánh cửa lớn “ầm” một tiếng đóng sập trước mắt, hắn đứng sững, chẳng hiểu gì - Cô nương này có phải đã ăn nhầm phải thứ gì thiu thối không?

Cho dù chẳng hiểu mô tê gì nhưng dựa trên nguyên tắc cơ bản là hảo nam bất đấu nữ, nữ nhân thật khó hiểu, Sách La Định xoay người định về phòng tắm rửa rồi đi ngủ. Vừa mới ra đến giữa sân viện, hắn lại nghe thấy tiếng mở cửa ở phía sau.

Sách La Định quay đầu lại, ối mẹ ơi, hắn vội nhảy sang một bên… nghiên mực và bút lông đều bay tới, “choang” một tiếng tan tành ngay bên chân hắn. Hắn và con chó săn cùng lúc hết nhìn nghiên mực, lại ngẩng đầu nhìn Bạch Hiểu Nguyệt, chỉ kịp thấy cánh cửa lớn “ầm” một tiếng, đóng sập vào. Một người một chó sửng sốt hồi lâu, chớp chớp mắt mấy cái - Nét mặt và động tác giống hệt nhau.

Một lúc lâu sau, Sách La Định ngồi xuống nhặt bút nghiên, chẳng hiểu nổi chuyện gì vừa xảy ra, đưa tay xoa xoa đầu con chó, rồi xoay người ra cửa. Vừa ra đến cửa hắn lại nghe thấy vài tiếng động. Hắn quay đầu nhìn, chỉ thấy trên cây cầu cửu khúc cách đó không xa có mấy nam sinh mặc áo của thư viện, gia công tinh tế với hoa văn chìm màu bạc trên nền xám.

Trong ba nam sinh đó có một người là Đường Tinh Trị, một người hình như là Hồ Khai, thư sinh còn lại tên gì thì Sách La Định chẳng thể nhớ nổi. Ba người đó đang nhìn hắn mà cười nữa.

Vừa thấy hắn nhìn sang, Đường Tinh Trị nhếch khóe miệng, nhướng mày khiêu khích, nghênh ngang cùng hai người kia rời đi. Hai người kia vừa đi vừa quay đầu nhìn Sách La Định, ánh mắt như cảnh cáo - Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt.

Sách La Định một tay cầm bút nghiên, tay kia cầm bức họa đã nát vụn, đại khái cũng hiểu được chuyện gì đã xảy ra.

“Ngươi định đáp trả thế nào?”. Sách La Định giật mình, Trình Tử Khiêm đã trồi ra sau lưng hắn từ bao giờ, cứ như chui từ dưới đất lên vậy. Sách La Định nhìn Trình Tử Khiêm một lúc, mở miệng: “Chỗ nào bán giấy vậy?”.

Chập tối, Bạch Hiểu Nguyệt không ăn cơm, ngồi rầu rĩ trong phòng, đúng lúc này lại nghe thấy có tiếng chuông bạc “keng keng keng keng” ở ngoài cửa.

Bạch Hiểu Nguyệt chẳng thèm để ý, nhưng tiếng chuông kia vẫn vang lên không ngừng, nàng cảm thấy hơi phiền mới ra mở cửa… Nhìn một lượt, trong sân làm gì có ai. Nàng đứng ở cửa phòng, thấy trên bức tường đối diện cổng chính có dán một bức họa rất rất lớn, người trên bức họa giống hệt nàng, lại còn tô màu, vô cùng tinh tế.

Bên cạnh bức họa còn có mấy chữ nhìn cực xấu, nhưng không sai chữ nào - Bạch Hiểu Nguyệt, đại mỹ nhân.

Lạc khoản lại càng thú vị - Trên đó vẽ một người trông nhỏ xíu đang khúm núm nhận sai, vẻ mặt rất giống Sách La Định, lại còn lè lưỡi nữa chứ.

Bạch Hiểu Nguyệt ngắm bức họa một lúc, khóe miệng bất giác cong lên, nàng nhanh chóng đưa tay che miệng, ho khan một tiếng, rồi bình tĩnh tiến về phía trước. Nàng nhẹ nhàng gỡ bức họa xuống, cuộn lại, đi về phòng, lần này nàng cất giữ cẩn thận hơn. Sau đó, nàng thay một bộ váy hoa, phất tay áo đi ra ngoài ăn cơm, vì tâm trạng tốt nên nàng thấy đói bụng rồi!

“Tang, tính tang, tình tang tang…”.

“Tang cái đầu ấy, có im đi không hả!”. Sách La Định dùng gối che đầu, lăn lộn trên giường.

Lại nói đến lúc chập tối, sau khi Sách La Định đã dỗ ngọt Bạch Hiểu Nguyệt, hắn quyết định đến trường đua cưỡi ngựa một lúc, đến khi trời tối hẳn mới quay về định ngủ sớm. Đang thiu thiu sắp vào giấc ngủ thì tiếng đàn từ bên ngoài vọng vào khiến hắn chỉ muốn phá nhà. Tên nào thất đức thế chứ? Nửa đêm rồi còn đi gảy đàn… Mà vấn đề là, Sách La Định nhận thấy không chỉ có một người gảy đàn, bốn phương tám hướng đều có tiếng đàn truyền đến, ôi loạn hết cả đầu.

Qua khoảng nửa canh giờ, cảm thấy đầu như sắp nổ tung đến nơi, Sách La Định không chịu nổi nữa, bò dậy, đạp cửa, đi quanh sân một vòng thì phát hiện tiếng đàn vọng vào từ bên ngoài.

“Tử Khiêm”. Sách La Định rống lên, sau đó im lặng đếm đến năm. Quả nhiên liền nhìn thấy ở cổng viện, Trình Tử Khiêm vừa sắp xếp bản thảo vừa chạy như điên vào: “Ngươi chưa ngủ à? Chẳng phải ngày nào ngươi cũng ngủ thẳng cẳng đến lúc mặt trời lên cao hay sao, hôm nay sao thế, lạ giường à?”.

Sách La Định ngoáy tai: “Ma âm rót nhĩ thì ngủ thế quái nào được? Tên nào thất đức nửa đêm lại đi gảy đàn khó nghe như vậy chứ”.

Trình Tử Khiêm ngẩn người, cười: “Vì vậy ngươi phải làm quen, phải làm quen, xung quanh đây còn có mấy cái thư viện nữa đấy, chắc là đám học sinh ban ngày học đàn nên buổi tối luyện đàn thôi”.

“Không phải chứ, sao không luyện ban ngày?”.

“Vậy ngươi không hiểu rồi”. Trình Tử Khiêm lật đống tài liệu dày cộp của mình đến một trang: “Theo thống kê của ta, trong thư viện, cách tốt nhất để theo đuổi nữ nhân chính là đánh đàn dưới trăng đó”.

“Đàn cái rắm, khó nghe hơn cả tiếng bật bông (14), đàn để thu hút các cô nương hay để dụ nữ quỷ?”. Sách La Định không ngủ được nên tâm trạng cực tệ, khoanh chân ngồi trong sân: “Đàn đến bao giờ?”.

(14) Một nghề thủ công truyền thống của Trung Quốc, một trong những biện pháp làm tơi sợi bông thu hoạch từ cây bông, người bật bông cầm sợi dây kim loại cắt ngang đống hoa bông và bật làm các hoa bông tơi ra và thành bông dạng thô.

“À, cái này khó nói lắm”. Trình Tử Khiêm lắc đầu: “Ngươi cũng biết đấy, người có thể đến học ở phố Đông Hoa không phải công tử nhà giàu thì cũng là thiên kim tiểu thư, đám người này chẳng có việc gì để làm, từ sáng tới tối chỉ việc gảy đàn viết chữ, cùng lắm là hưởng những thú như chơi hồ bắt bướm thôi, nhàn không tả nổi, nói không chừng có khi còn đàn thâu đêm, sáng ra mới ngủ nướng ấy chứ”.

Trình Tử Khiêm nói xong thì cằm Sách La Định cũng gần như rớt xuống.

“Này…”. Trình Tử Khiêm thở dài, vươn tay vỗ vai hắn một cái: “Lão Sách, không phải ta chê ngươi đâu, ngươi còn trẻ vậy, sao tác phong lại giống lão nông thế? Cần phải có tác phong của thanh niên chứ. Nhân lúc còn trẻ tranh thủ ra ngoài du ngoạn đi, thừa dịp tối lửa tắt đèn mà câu một em nào đó về mới đúng. Ngươi nghĩ xem, dù sao thì người ở cả hoàng thành này cũng đã nghĩ ngươi là một tên đại lưu manh tội ác tày trời rồi, ngươi mà vẫn còn thận trọng, thủ thân như ngọc, ngủ sớm dậy sớm như vậy thì thiệt quá đi…”.

Trình Tử Khiêm còn chưa nói hết thì thấy Sách La Định tháo đôi guốc mộc ra như muốn đánh người, hắn lập tức chạy biến.

Sách La Định vừa đi lại guốc mộc, Trình Tử Khiêm bám tay vào cổng viện, thò đầu vào hỏi: “Đi ăn đêm không?”.

Sách La Định ngẫm nghĩ, dù sao cũng không ngủ nổi, bụng cũng hơi đói rồi, chi bằng ra ngoài chăm lo cho cái dạ dày của mình, tốt nhất là gặp được mấy tên đang bật bông kia để đập tan đàn của chúng đi, xem xem chúng đàn kiểu gì.

Đổi giày xong, Sách La Định cùng Trình Tử Khiêm đi ăn đêm. Ra khỏi thư viện Hiểu Phong, Sách La Định mới thấy đúng là mình đi ngủ quá sớm, hóa ra con phố Đông Hoa này buổi tối còn náo nhiệt hơn cả ban ngày, hơn nữa chật kín đường là nam nữ đang độ xuân thì, như thể tất cả các cặp tình nhân ở hoàng thành này đều đến đây dạo chơi vậy.

Sách La Định cứ đi được mấy bước lại gặp một cầm quán, hắn ngộ ra rằng ý định đập đàn của mình không thể thực hiện được, bởi người mua đàn còn đông hơn cả đám người xếp hàng mua bánh bao ăn sáng ấy chứ.

“Quán này đi”. Trình Tử Khiêm chỉ một quán trà khá được.

Mặc dù trời đã tối, nhưng nhờ ánh đèn ở bốn xung quanh Sách La Định lập tức nhìn thấy nụ cười quái đản như ẩn như hiện trên môi Trình Tử Khiêm.

“Khoan”. Sách La Định kéo cổ áo Trình Tử Khiêm: “Sao phải vào quán này?”.

“Đồ ở đây ngon lắm đó”. Trình Tử Khiêm lật tập tài liệu, tiện thể gọi món, chỉ là chưa gọi được mấy món thì Sách La Định đã nhìn thấy khung cửa sổ để mở gần lối rẽ lầu hai, vẻ mặt như hiểu rõ.

Chỉ thấy bên cửa sổ lầu hai có một người đang uống rượu ngắm trăng.

Sách La Định liếc mắt cái đã nhận ra ngay, người đó chính là thư sinh đi cùng Đường Tinh Trị chiều nay, hình như là Đệ nhất tài tử Giang Nam gì đó, tên là Thạch Minh Lượng thì phải…

Sách La Định đánh mắt liếc Trình Tử Khiêm.

Trình Tử Khiêm cười khà khà: “Ngươi sẽ không nhịn chứ, người ta trêu chọc ngươi mà”.

Sách La Định hình như có chút không hiểu: “Hắn trêu chọc ta thế nào?”.

“Hắn xé bức họa của ngươi đó”, Trình Tử Khiêm nhắc nhở: “Chuyện mới xảy ra hồi chiều mà đã quên rồi sao?”.

Sách La Định nhếch mép: “Bức họa kia ta cho Bạch Hiểu Nguyệt rồi, người được vẽ cũng là Bạch Hiểu Nguyệt, nói chính xác là hắn xé bức họa của Bạch Hiểu Nguyệt”.

“Ý của ngươi là chuyện này ngươi sẽ nhịn à?”. Trình Tử Khiêm đưa tay sờ trán Sách La Định: “Sốt hả?”.

Sách La Định đẩy tay hắn ra: “Đi chỗ khác, cứ thấy đám hoàng thân quốc thích hủ nho này là ta nuốt không trôi”.

Trình Tử Khiêm đi theo hắn, hiếu kỳ hỏi: “Thế tại sao ngươi lại vẽ tranh cho Bạch Hiểu Nguyệt?”.

“Nàng không vui nên phải dỗ thôi”. Sách La Định phất tay một cái: “Nịnh bợ phu tử có gì sai”.

“Vậy mà ta cứ tưởng ngươi định liều mạng với Lục hoàng tử đấy”. Trình Tử Khiêm có vẻ mất hứng.

“Liều mạng cái gì?”, Sách La Định không hiểu.

“Hắn thích Bạch Hiểu Nguyệt mà! Vì ghen nên mới xé bức họa ấy!”. Trình Tử Khiêm bĩu môi: “Ta còn tưởng ngươi chuẩn bị tranh giành với hắn nữa cơ”.

“Tốt nhất là ngươi nên sửa cái thói hóng hớt buôn chuyện ấy đi”. Sách La Định khoanh tay, vừa đi vừa lắc đầu: “Đường Tinh Trị có điểm nào thể hiện là hắn thích Bạch Hiểu Nguyệt?”.

“Đây là chuyện cả hoàng thành đều biết còn gì?”. Trình Tử Khiêm thấy Sách La Định hoài nghi về tin tức mình thu được nên lập tức trở nên nghiêm túc.

Sách La Định đứng lại, chẳng biết có phải do buồn ngủ không mà hắn nheo mắt, nhìn Trình Tử Khiêm với vẻ không tán thành: “Ta hỏi ngươi”.

“Hỏi cái gì?”.

“Nếu ngươi rất thích một cô gái, thích đến độ cả hoàng thành đều biết, ngươi lại đi xé bức họa được vẽ rất giống nàng, đề cả tên nàng mà nàng rất thích hay sao?”.

Trình Tử Khiêm ngẩn người.

“Nếu hắn thực sự thích, khi trộm được bức họa thì lẽ ra phải lặng lẽ đem nhét dưới gối để hằng đêm gối đầu lên nó mà ngủ chứ”. Một tay Sách La Định chống hông, tay kia ngoáy ngoáy tai, tùy ý phán một câu: “Sau này, trước khi buôn chuyện, ngươi nhớ phải điều tra thật kỹ trước đã”.

Trình Tử Khiêm há hốc mồm nghe lời biện giải của Sách La Định. Sách La Định thấy Trình Tử Khiêm như thế thì cau mày: “Có đi không?”.

Trình Tử Khiêm há hốc mồm nhìn hắn, sau đó lại nhìn về phía trước, vẫn bất động.

Sách La Định đầy bụng hoài nghi, quay đầu lại liền nhìn thấy phía trước cách mình chưa tới hai bước chân, Đường Tinh Trị, Bạch Hiểu Nguyệt và cả Bạch Hiểu Phong đã đứng ở đó tự bao giờ.

Lúc này, vẻ mặt của ba người cũng cực kỳ đặc sắc.

Bạch Hiểu Nguyệt đứng trước, tay ôm cửu huyền cầm, kinh ngạc nhìn Sách La Định; Đường Tinh Trị đứng bên cạnh thì đỏ mặt; Bạch Hiểu Phong phía sau lại giả câm giả điếc đứng ngắm trời mây, nhân tiện còn mỉm cười với mấy cô nương bên đường đang lén nhìn hắn, tạo ra một tràng la hét vì mừng rỡ kinh ngạc.

Sách La Định đoán có lẽ bọn họ đã nghe thấy mấy lời mình nói rồi, ôi ôi, thật tình cờ. Hắn vừa định nhờ Trình Tử Khiêm cứu vãn tình thế, nhưng vừa quay đầu lại… thì phát hiện Trình Tử Khiêm vừa nãy còn sờ sờ trước mắt giờ đã lặn mất tăm - Tên tiểu tử này độn thổ hay sao? Lẩn còn nhanh hơn thỏ.

Khóe miệng Sách La Định giật giật, hắn thực sự không nhịn nổi nữa, nghiến răng nghiến lợi phun ra một câu: “Tên khốn kiếp!”.

“Sách La Định, ngươi cũng đi ăn đêm à?”. Bạch Hiểu Nguyệt ôm đàn đi tới, xua tan không khí gượng gạo.

Bạch Hiểu Phong đứng phía sau nàng vừa định cất bước thì đột nhiên dừng lại. Cùng lúc, Bạch Hiểu Nguyệt vừa bước tới trước mặt Sách La Định thì hắn lại đột ngột kéo cánh tay nàng.

Bạch Hiểu Nguyệt giật mình, bàn tay của Sách La Định thật to lớn, hắn kéo tay nàng, lùi về sau một bước… đồng thời, nghiêng người đưa tay ra, đón một ly rượu từ trên trời rơi xuống, xoay tay một cái… Chén rượu ngửa lên, hứng trọn số rượu vừa rớt xuống, lắc nhẹ, ngay cả một giọt cũng không sánh ra ngoài.

Sách La Định đỡ Bạch Hiểu Nguyệt đứng vững, nàng ngẩng đầu, mặt bắt đầu hơi nóng, trước mắt nàng là khuôn ngực vững chắc và bờ vai rộng lớn của Sách La Định… Nàng ngẩng mặt nhìn, vừa đúng lúc Sách La Định chậm rãi ngẩng đầu lên.

Bạch Hiểu Nguyệt ngắm nhìn cần cổ và cái cằm tạo thành một đường cong mạnh mẽ của hắn, có cảm giác giống như một bức điêu khắc cổ vậy… Năm ấy, khi được cứu từ dưới hồ lên, thứ đầu tiên nàng nhìn thấy chính là cái cằm này.

Nhìn theo ánh mắt của Sách La Định, Bạch Hiểu Nguyệt lại thấy Thạch Minh Lượng đang trợn mắt há mồm ở bên cửa sổ lầu hai. Thì ra lúc này mọi người vừa hay đi tới dưới bậu cửa sổ lầu hai nơi Thạch Minh Lượng đang uống rượu, vì muốn thay mặt Đường Tinh Trị dằn mặt Sách La Định nên Thạch Minh Lượng mới vờ như lỡ tay làm rớt chén rượu kia. Nhưng chẳng ngờ đúng lúc Bạch Hiểu Nguyệt đi tới, thân thủ của Sách La Định lại quá tốt, không những hắn không bị thương, không bị rượu hắt trúng mà còn có thể biểu diễn màn anh hùng cứu mỹ nhân nữa chứ.

Sách La Định cầm chén rượu, nhìn Thạch Minh Lượng một cái… Sách La Định là võ tướng, ánh mắt mang theo vài phần sát khí khiến Thạch Minh Lượng vừa bị nhìn đã nhũn cả chân, thiếu chút là ngồi phịch xuống đất. Sách La Định lắc đầu, chẳng thèm so đo với tên thư sinh trói gà không chặt kia làm gì.

Bạch Hiểu Phong cũng ngẩng đầu nhìn, xoa xoa mũi, xem ra quan hệ của mấy kẻ này rất căng thẳng.

Bọn Bạch Hiểu Phong vốn cùng ra ngoài, chẳng hiểu tại sao Bạch Hiểu Nguyệt lại đột nhiên nói muốn đi mua đàn nên hắn và Đường Tinh Trị đi cùng, trên đường trở về từ xa đã nhìn thấy Sách La Định và Trình Tử Khiêm đang trò chuyện ở dưới lầu.

Đúng là trùng hợp, vừa định chào hỏi thì nghe thấy màn bình luận “xé tranh” kia của Sách La Định, Đường Tinh Trị xấu hổ đến mức thiếu chút nữa là tìm một cái hố mà nhảy xuống.

Bạch Hiểu Phong thì lại âm thầm gật đầu - Sách La Định nói không sai chút nào, Đường Tinh Trị thích Hiểu Nguyệt chẳng qua vì muội ấy đẹp, hoặc là do nếu theo đuổi được muội ấy thì sẽ rất hãnh diện mà thôi, bởi Hiểu Nguyệt nổi tiếng khó gần. Hơn nữa… về tâm tư của Hiểu Nguyệt, người khác không biết nhưng hắn hiểu rất rõ, từ khi được cứu năm đó, Hiểu Nguyệt trở nên khó gần, mặc dù hắn không biết tiểu muội mình đang chờ đợi ai, nhưng có thể chắc chắn một điều, người như Đường Tinh Trị khó có thể lọt vào mắt Hiểu Nguyệt, chứ nói gì đến chuyện có thể chiếm được trái tim muội ấy.

“Ta… trượt tay, Hiểu Nguyệt, nàng không bị thương chứ?”. Thạch Minh Lượng hỏi, khiến Bạch Hiểu Nguyệt còn đang ngây ngẩn nhìn cằm Sách La Định giật mình sực tỉnh.

“Hả?”. Bạch Hiểu Nguyệt có chút lúng túng, nhưng mọi người đều nghĩ nàng đang sợ đến ngây người.

Đường Tinh Trị vội chạy tới: “Không bị thương chứ?”, vừa nói vừa có chút bất mãn trừng mắt lườm Sách La Định, như thể trách hắn quá thô lỗ… Có điều, cho dù không có chuyện vừa rồi thì Đường Tinh Trị vẫn căm hận Sách La Định.

Sách La Định nghĩ… tất cả là tại mấy tên đánh đàn kia! Nếu không phải vì bọn chúng thì giờ này mình đã cùng Chu Công uống rượu, chơi bài (15) rồi!

(15) Ý Sách La Định là nếu không có đám người đánh đàn khiến hắn phải ra ngoài thì hắn đã được ngủ một giấc ngon lành rồi.

Bạch Hiểu Phong tiến lên mấy bước: “Sách tướng quân, hay là cùng lên uống mấy chén đi?”.

“Đúng đó”. Thạch Minh Lượng không hổ là Đệ nhất tài tử, cũng từng trải, lập tức khôi phục dáng vẻ tự tại, ở trên lầu nói với xuống: “Nhân tiện cầm chiếc chén kia lên luôn”.

“Cái chén này vô dụng rồi”. Sách La Định cười nhạt: “Vỡ rồi”, nói xong, hắn buông tay… Một trận gió ùa tới, nhún bụi trắng trong tay Sách La Định bị thổi bay theo gió.

Thạch Minh Lượng nuốt nước miếng, có cảm giác bắp chân như bị chuột rút vậy.

Sách La Định phủi phủi chút bụi trắng còn vương lại trên tay, rồi uể oải khoanh tay, xoay người: “Không ăn nữa, có việc khác cần làm”.

“Muộn thế này rồi ngươi còn làm gì nữa?”. Bạch Hiểu Nguyệt không hiểu hỏi.

“Ờ…”. Sách La Định sờ cằm, nghiêm túc nghĩ: “Có câu ‘có thù không báo không phải quân tử’, lão tử đi làm quân tử”, nói xong, hắn hớn hở rời đi.

Mọi người ngơ ngác nhìn nhau.

Đường Tinh Trị cười, nói với Bạch Hiểu Nguyệt: “Tên Sách La Định này lạ nhỉ?”.

“Có chút, hi hi”. Bạch Hiểu Nguyệt thấy Sách La Định vừa chạy mấy bước đã mất dạng, cũng có vẻ không để ý lắm, mỉm cười đi vào quán.

Đường Tinh Trị nhìn gương mặt tươi cười của Bạch Hiểu Nguyệt - Cô nương này lúc cười quá đẹp, đôi mày cong cong, hai lúm đồng tiền duyên dáng, chẳng chê được nét gì, mặc dù đôi lúc cũng khá độc miệng, khó gần.

Nghĩ đến đây lại nhớ ra, hình như nàng không để ý đến chuyện bức tranh bị xé, không thấy nàng giận dữ.

Nhưng Đường Tinh Trị không biết, tất cả là do tâm tình hiện giờ của Bạch Hiểu Nguyệt cực tốt, nàng nhanh nhẹn bước lên lầu. Bạch Hiểu Phong ở phía sau nhìn nàng mà buồn cười - Nha đầu này sao vậy nhỉ?

Mọi người lên lầu ngồi xuống, vừa gọi chút điểm tâm, trò chuyện được đôi câu thì nghe thấy tiếng trống long trời lở đất ở đâu truyền đến, tiếng trống vang đến độ cả hai bên phố Đông Hoa đều như rung chuyển.

Tiếng trống “tùng tùng, tùng tùng tùng…” dồn dập vang lên giống như trống trận, có nhịp có phách, nhưng quá vang.

Tất cả mọi người đều cảm thấy đầu óc ong ong, người trong các quán trà quán rượu dọc hai bên phố đều chạy ra ngoài xem, vừa bịt tai vừa ngước mắt nhìn theo tiếng trống thì thấy trên đỉnh tàng thư các cao nhất của thư viện Hiểu Phong chẳng biết tự bao giờ đã đặt một chiếc trống trận to đùng, bên cạnh còn có một bóng đen đang ra sức đánh.

Sách La Định đang đánh trống, vô cùng ầm ĩ.

“Ối ối! Tên điên này đang làm gì vậy?”.

“Ồn quá đi!”.

Sách La Định thì vừa đánh trống vừa hát: “Các ngươi không cho lão tử ngủ, lão tử không cho các ngươi đánh đàn nữa, thử xem ai thiệt hơn ai!”.

Lát sau, người trên phố Đông Hoa đều chạy sạch.

Sách La Định dừng lại, dỏng tai nghe - Im phăng phắc!

Hắn cảm khái, rốt cuộc cũng đã yên tĩnh rồi, hắn ngẩng mặt nhìn trăng sáng trên đỉnh đầu, ném dùi trống đi - Buồn ngủ quá!

“Có phải tên Sách La Định này bị điên thật không?”.

“Thật đáng sợ…”.

Trong tửu lâu, trừ những tài tử giai nhân bị tiếng trống dọa cho ngất xỉu ra thì tất cả đều vây quanh bàn bàn tán. Chỉ có Bạch Hiểu Nguyệt là hai tay chống cằm ghé vào bậu cửa sổ, híp mắt cười thật tươi nhìn chiếc trống trận trên nóc nhà xa xa kia.

Sau ›

Đánh giá

4.1 sao (14 lượt)

Tìm kiếm

Back to Top